Các món ăn trị ho hỗ trợ điều trị bệnh cực tốt tại nhà

Cập nhật: 10/04/2024

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc hàng đầu những người đang bị bệnh cần quan tâm để nhanh chóng phục hồi thể chất và tinh thần. Tham khảo ngay những món ăn trị ho hỗ trợ điều trị bệnh cực tốt tại nhà để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu trên sức khoẻ.

Các món ăn trị ho an toàn và dễ làm

Ho là triệu chứng phổ biến mà bất cứ ai cũng từng gặp phải khi gặp các dị nguyên xâm nhập vào hệ thống hô hấp. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của cảm lạnh, cảm cúm thường gặp trong các thời điểm giao mua hay các bệnh lý khác như viêm phế quản, trào ngược dạ dày.. Tuy nhiên dù là do lý do nào thì tình trạng ho kéo dài cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng để nhanh chóng giảm nhẹ các triệu chứng. Dù là với tình trạng bệnh nhẹ hay nặng thì chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ luôn giúp ích rất nhiều trong việc đẩy nhanh tiến độ điều trị. Với tình trạng ho, người bệnh hãy thực hiện ngay những món ăn dưới đây để loại bỏ cơn ho khó chịu hiệu quả.

Cháo tía tô giảm ho hạ sốt

Tình trạng ho kèm theo sốt là triệu chứng rất thường gặp đặc biệt vào các thời điểm giao mùa do cảm lạnh hay mắc mưa. Người bệnh sẽ cảm thấy lạnh run kèm sốt cao, ho liên tục. Với các triệu chứng này dùng ngay một bát cháo thịt xay với thật nhiều tía tô sẽ giúp người bệnh khoẻ ngay sau đó mà không cần dùng bất cứ loại thuốc nào.

món ăn trị ho
Cháo thịt tía tô có thể giảm ho, hạ sốt cực kỳ hiệu quả

Theo đông y, tía tô có tính ấm vị cay, quy trực tiếp vào Kinh, Phế và đem đến tác dụng giảm ho, tiêu độc, long đờm, làm ấm cơ thể, cải thiện chức năng của phổi từ đó giúp giảm ho hiệu quả. Đồng thời các hoạt chất như Acid Rosmarinic, Quercetin, Acid Alpha – lineolic, Perilla cũng đem lại tác dụng chống viêm khá mạnh nên có thể thích hợp với những người bị ho do dị ứng.Cách nấu cháo tía tô vô cùng đơn giản như sau

  • Dùng khoảng 1- 2 nắm gạo, có thể dùng gạo tẻ để ngon hơn đem vo sạch, để ráo rồi rang sơ cho vàng
  • Nếu có nhiều thời gian bạn có thể ninh một nồi xương hầm để lấy nước nấu cháo sẽ ngon hơn, còn không bạn vẫn có thể hầm cháo với nước sạch bình thường
  • Khi cháo nhừ cho thêm một ít thịt heo xay vào đảo đều đến khi chín. Nếu không có thịt bạn cũng có thể đập vào một quả trứng gà cũng tốt không kém.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn
  • Cho thật nhiều hành và tía tô đã được rửa sạch, thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp
  • Dùng ăn ngay khi còn nóng giúp giải cảm giảm ho rất hiệu quả.

Tắc hấp mật ong giảm ngay đau họng

Với các tình trạng ho không quá trầm trọng người bệnh tốt nhất không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh vì thường kèm theo rất nhiều tác dụng phụ. Thay vào đó người bệnh có thể dùng những món ăn trị ho đơn giản như tắc hấp mật ong cũng sẽ giúp giảm các triệu chứng vô cùng nhanh chóng.Tắc hay quất là loại trái có hàm lượng vitamin C cùng các dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch rất cao. Chỉ dùng tắc thôi cũng có thể làm giảm các cơn ho và ngứa rát họng. Tuy nhiên người bệnh nên kết hợp thêm cùng với mật ong để tăng thêm hương vị và tăng tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát tại niêm mạc họng.Món ăn ngày còn có hương vị rất thơm ngon nên có thể dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn để trị ho. Cách thực hiện như sau

  • Chuẩn bị 4-6 quả tắc chín, nên chọn quả tươi để còn nhiều dưỡng chất nhất. Rửa sạch tắc rồi ngâm với nước muối để loại bỏ tạp chất.
  • Thái tắc thành lát mỏng, nếu có vỏ quýt bạn cũng có thể cho vào cùng
  • Cho các dược liệu vào bát rồi rưới vài thìa mật ong lên trên để đem hấp cách thuỷ, nếu không có mật ong bạn có thể thay thế bằng đường phèn
  • Để tiện hơn bạn có thể hấp trong nồi cơm điện để tiện khi nấu cơm
  • Dùng cả phần nước và cái, nên ăn khi còn nóng để thấy được những tác dụng rõ rệt.

Khổ qua nhồi thịt trị ho ngày lạnh

Sự thay đổi thời tiết, đặc biệt những ngày trời lạnh hay khô là thời điểm rất nhiều người bị ho, nhất là những người người có hệ miễn dịch yếu. Làm ngay một nồi khổ qua nhồi thịt để ăn sau đó sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ho khó chịu đồng thời cũng rất tốt cho qúa trình giải độc gan và hỗ trợ tiêu hoá ổn định hơn.

món ăn trị ho
Canh khổ qua nhồi thịt rất phù hợp cho những người bị ho khi trời lạnh

Theo đông y, khổ qua là vị thuốc quen thuộc có tính mát, có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được dân gian dùng nhiều trong điều trị các chứng ho khan, cảm cúm, đau váng đầu, sốt nhẹ về chiều hay ho kèm theo đau tức ngực. Khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn ngày hè rất được ưa chuộng.Cách thực hiện như sau

  • Chuẩn bị 2- 3 trái khổ qua tươi, rửa sạch rồi ngâm nước muối để loại bỏ tạp chất
  • Cắt khúc đầu khổ qua rồi khéo léo khoét phần lõi trắng và hột bên trong. Nếu trái khổ qua quá to và dài bạn có thể cắt đôi để dễ thực hiện hơn
  • Với phần nhận bạn chuẩn bị khoảng 100g thịt heo xay, hành lá rửa sạch thái nhỏ, nấm mèo sơ chế và thái nhỏ cùng các gia vị đường, muối, tiêu, nước mắm vừa đủ. Trộn các nguyên liệu này với nhau, để tạo độ kết dính có thể đập thêm một quả trứng gà nhỏ. Chú ý người bệnh có thể nêm nhiều tiêu một chút nếu bị sốt.
  • Nhồi phần nhân vừa làm vào trong lõi khổ qua, nén cho chặt để phần nhân không bị rơi ra
  • Đem khổ qua nhồi đi hầm trong 20- 30 phút
  • Dùng ăn ngay khi còn nóng

Canh củ cải trắng hầm xương

Khi ho cổ họng thường bị đau rát, viêm đỏ nên người bệnh thường cảm thấy khó nuốt và không muốn ăn. Vì vậy khi nấu ăn cho người bị viêm họng bạn nên ưu tiên lựa chọn những món ăn mềm, loãng như cháo, súp hay canh hầm để không gây các kích ứng lên cổ họng giúp người bệnh có cảm giác ngon miệng hơn. Theo đó bạn có thể thực hiện món canh củ cải trắng hầm xương.Với những người bị ho hay viêm họng thường được khuyến khích uống nước củ cải trắng do dược liệu này rất tốt cho cổ họng. Theo đông y, củ cải trắng có tác dụng sinh tân giải độc, tiêu viêm, chủ trị các chứng viêm phế quản, ho có đờm rất tốt. Ngoài ra nghiên cứu còn tìm thấy thành phần Raphanin có trong củ cải trắng có thể ức chế rất nhiều các vi khuẩn, tụ cầu, liên cầu gây bệnh trên đường hô hấp.Cách nấu món ăn trị ho từ củ cải trắng như sau

  • Chuẩn bị 1 khúc xương sường hoặc đùi heo tuỳ theo ý thích của bạn. Chú ý chọn loại thịt heo mới trong ngày. Thịt heo rửa sạch với nước muối, sau đó luộc sơ qua lần 1 để vớt bọt bẩn từ thịt heo rồi mới đem hầm. Cho thêm một chút gừng và hành củ vào hầm cùng để tạo mùi thơm cho nước dùng.
  • Củ cải trắng dùng 2 củ nhỏ, rửa sạch, ngâm nước muối, cạo vỏ rồi thái khúc vừa ăn
  • Có thể chuẩn bị thêm nấm hương để giúp canh ngon hơn
  • Khi xương chín vừa cho thêm lần lượt củ cải trắng và nấm hương vào ninh đến khi các nguyên liệu chín hết
  • Nêm nếm gia vị, cho hành lá hoặc một ít mùi tàu, tía tô vào để tăng tác dụng giải cảm, giảm ho
  • Dùng khi còn nóng

Món ăn trị ho với mướp hương

Nếu bạn đang bị ho nhưng cần ăn với chế độ giảm cân thì lựa chọn các món ăn từ mướp hương là vô cùng phù hợp bởi hàm lượng calo của muớp rất thấp nhưng các dưỡng chất khác lại khá cao. Điển hình như các thành phần vitamin B, vitamin C, protit, lipit, betacaroen, riboflavin.. cùng rất nhiều các khoáng chất khác vô cùng dồi dào.

món ăn trị ho
Canh mướp hương rất tốt cho những người đang bị ho nhưng đang cần kiểm soát cân nặng

Bên cạnh đó hàm lượng nước trong mướp đắng cũng khá cao nên có thể giúp cải thiện tình trạng khô, khát nước, ngứa rát cổ họng hiệu quả. Nếu nhà có sẵn mướp bạn có thể dùng lá mướp sắc nước uống cũng giúp giảm ho nhanh chóng. Hoặc tham khảo cách nấu món canh mướp hương đơn giản như sau

  • Chuẩn bị 1 quả mướp hương rửa sạch, gọt bỏ, bỏ hoặc để lõi rồi thái miếng vừa ăn. Chú ý nên chọn những quả mướp non còn tươi để có hương vị thơm ngon nhất
  • Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch rồi thái sợi
  • Đun sôi 1 nồi nước rồi cho một ít muối và bột ngọt vào sau đó cho nấm hương vào nấu trong vài phút
  • Tiếp tục cho mướp vào nấu cho đến khi mướp chuyển sang màu trong hơn
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Đập thêm một quả trứng gà vào nồi canh, dùng đũa để khuấy cho trứng tan đều
  • Thêm hành ngò tuỳ thích và ăn ngay khi còn nóng.

Lá hẹ hấp đường phèn trị ho

Theo y học cổ truyền, Lá hẹ là dược liệu có vị cay tính ấm, có tác dụng mạnh khí, giảm độc, giảm ho, tiêm viêm rất tốt. Do đó ngày từ xa xưa dân gian đã thường được dùng làm món ăn cho người đang bị ho, ho có đờm, người sốt mệt để nhanh khỏi bệnh hơn.Y học hiện đại cũng tìm thấy hàm lượng vitamin C cùng các  odorin, saponin và sulfua vô cùng dồi dào. Đây đều là các thành phần có tính kháng khuẩn chống viêm mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch rất cần thiết cho những bệnh nhân đang bị ho hay các bệnh hô hấp khác.Nếu bị ho bạn chỉ cần xay hẹ lấy nước cốt uống, sau vài ngày sẽ thấy ngay tác dụng cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên hẹ khi ăn sống thường có hương vị rất khó chịu nên không phải ai cũng thích. Thay vào đó bạn có thể thử làm món ăn sau để giảm vị cay nồng nhưng vẫn giữ được những dưỡng chất của hẹ

  • Dùng 1 nắm lá hẹ tươi, rửa sạch, ngâm với nước muối để loại bỏ tạp chất
  • Gừng dùng 1 củ, rửa sạch, cạo vỏ rồi xắt thành sợi
  • Cho gừng và hẹ vào tô, cho thêm một ít đường phèn rồi đem hấp cách thủy trong vài phút
  • Nên dùng hết trong ngày, khi món ăn còn ấm, không nên để qua ngày hôm sau.

Canh giá đậu giải nhiệt trị ho ngày nóng

Giá đỗ thường được những ca sĩ, diên viên hay MC dùng rất nhiều để giữ chất giọng trong và khỏe hơn. Nước giá đã cũng là liều thuốc cấp tốc để phục hồi giọng nói nếu những người này bị ho hay viêm họng. Bởi thế dùng giá đỗ để làm món ăn trị ho chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những kết quả đúng như mong đợi.Theo Đông y, giá đỗ có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm viêm họng cùng các triệu chứng hệ hô hấp hiệu quả. Hàm lượng vitamin C trong giá đỗ cực kỳ cao nên giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch đang bị suy yếu của người bệnh. Đồng thời ăn giá đỗ còn hỗ trợ khả năng hấp thụ dưỡng chất trong một số loại ngũ cốc hay đậu đạt mức tối đa hơn.Món canh giá đỗ đậu phụ vừa thơm ngon, dễ làm, dễ ăn lại cực kỳ phù hợp cho những ngày hè nóng bức. Thực hiện như sau

  • Chuẩn bị 2 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau; giá đỗ cũng rửa sạch để ráo, đậu phụ cắt miếng vừa ăn
  • Phi hành tỏi rồi cho cà chua vào xào chín, nêm nếm một chút gia vị ngay trong lúc xào rồi đổ nước vừa ăn
  • Khi nước sôi cho đậu phụ và giá đỗ vào nấu cho tới khi tất cả đều chín
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn
  • Cho hành lá hoặc hẹ cắt khúc lên trên
  • Tắt bếp và ăn ngay khi còn nóng.

Gà kho gừng làm ấm cổ họng

Thịt gà là thực phẩm có rất nhiều dưỡng chất có ích giúp sức khỏe người bệnh nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên theo dân gian đang ho ăn thịt gà có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn do phần da gà thường có các lông tơ làm kích thích cổ họng. Dù chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh điều này, y học hiện đại cũng vẫn khuyến khích người bệnh nên ăn thịt gà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn bạn vẫn có thể xem xét không sử dụng phần da gà.

món ăn trị ho
Gà kho gừng giúp làm ấm họng và bổ sung nhiều dưỡng chất để giảm ho nhanh chóng

Gà khi kết hợp với gừng sẽ đem đến một món ăn thơm ngon bổ dưỡng và có thể nhanh chóng giải quyết những cơn ho khó chịu. Trong gừng có chứa rất nhiều hoạt chất hữu ích như Gingerol có tác dụng chống viêm kháng khuẩn mạnh nên có thể loại bỏ các tác nhân gây ho. Ngoài ra gừng cũng có đặc tính ấm nên món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời lạnh.Thực hiện món gà kho gừng như sau

  • Chuẩn bị phần gà sống mà bạn thích ăn, nên chuẩn bị phần đùi vì có độ mềm và nhiều thịt. Bạn có thể lọc bỏ phần da gà từ giai đoạn đầu. Thịt gà rửa sạch với một chút muối rồi để ráo
  • Chuẩn bị 2 củ gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi xắt sợi
  • Hành khô và ớt cũng xắt nhuyễn, chú ý không dùng tỏi chung với thịt gà
  • Ướp gà với gừng, hành và ớt cùng các gia vị vừa ăn. Chú ý với người đang bị ho có thể thay thế ớt bằng tiêu sẽ giúp cải thiện triệu chứng này tốt hơn
  • Xào săn gà cho chín sơ, chú ý cho thật ít dầu hoặc bạn cũng có thể bỏ qua bước này để hạn chế dầu mỡ không tốt cho người đang bị ho, đau họng
  • Khi gà đã chuyển màu cho thêm khoảng 2/3 bát nước để ninh nhừ
  • Ninh đến khi nước sệt keo lại bám trên miếng gà là bạn có thể dùng được
  • Ăn khi còn nóng với cơm, kết hợp với bát canh giá đậu phía trên chắc chắn sẽ giúp bạn thấy người khỏe hẳn.

Canh rau má trị ho hiệu quả

Nước rau má là thực uống được rất nhiều người yêu thích vì vừa thơm ngon vừa giải nhiệt rất tốt trong những ngày nóng bức. Nếu đang bị ho bạn hãy thử nấu ngay một nồi canh rau má đơn giản sẽ giúp cải thiện tình trạng ho hiệu quả mà không cần dùng đến các loại thuốc Tây y với nhiều tác dụng phụ.Theo y học cổ truyền, rau má có tính hàn vị đắng, có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn, cải thiện các triệu chứng sưng viêm, ngứa rát tại cổ họng. Dược liệu này cũng có thể cải thiện các triệu chứng ho, ho có đờm cực kỳ hiệu quả. Các dưỡng chất có trong rau má được tìm thấy cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe cho người dùng.Với những người đang bị ho cần tối giản sử dụng dầu mỡ nếu không cần thiết. Vì vậy món canh cũng rau má cũng được thự hiện vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút đồng hồ

  • Dùng 1 nắm rau má rửa sạch, loại bỏ những lá sâu héo úa, ngâm nước muối loãng trong 15 phút để loại bỏ tạp chất rồi vớt ra thái nhỏ
  • Đun một nồi nước vừa đủ, cho thêm một ít thịt heo băm vào để tăng thêm dưỡng chất
  • Chú ý vớt bọt thịt để nước trong hơn
  • Khi nước sôi cho rau má vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Nước sôi lại lần nữa cũng là lúc rau má chín
  • Tắt bếp và ăn ngay khi còn nóng.

Một số lưu ý khi nấu các món ăn trị ho

Trên đây là những món ăn trị ho đơn giản nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho những người đang bị làm phiền bởi những cơn ho khó chịu. Lưu ý các món ăn này giúp bổ sung dinh dưỡng và cải thiện tạm thời các triệu chứng, không thể điều trị triệt để nếu liên quan đến các bệnh lý như viêm phế quản hay trào ngược dạ dày thực quản, do đó người bệnh vẫn cần kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ nếu cần.Ngoài ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau

  • Lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
  • Rửa sạch và nên ngâm nước muối trước khi dùng các thực phẩm để đảm bảo an toàn và loại trừ được các tạp chất bên ngoài
  • Nên dùng các thực phẩm còn tươi mới, không nên dùng thực phẩm đông lạnh hay đã có dấu hiệu héo úa hư hỏng
  • Các thực phẩm sau khi đã chế biến nên dùng hết trong ngày, vì vậy hãy nấu vừa đủ ăn, không nên nấu quá nhiều
  • Trong quá trình chế biến tốt nhất nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ, do đó cần tránh xa những món ăn chiên xào, khô cứng.
  • Ưu tiên chế biến các món canh, súp, cháo mềm để dễ ăn và hạn chế kích ứng lên cổ họng
  • Uống nhiều nước, bổ sung thêm nước ấm và các loại nước trái cây hằng ngày
  • Có thể chia nhỏ bữa ăn để dễ ăn hơn nhưng tuyệt đối không nên ăn quá no hay quá khuya
  • Kết hợp với tập thể dục thể thao điều độ, nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trên đây là những món ăn trị ho thơm ngon bổ dưỡng lại vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà. Với những người khỏe mạnh những món ăn này cũng giúp tăng sức khỏe tốt hơn nên bạn có thể thực hiện cả trong ngày thường. Tuy nhiên nếu tình trạng ho vẫn tiếp tục kéo dài kèm theo những triệu chứng bất thường khác người bệnh cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EMC Đã kết nối EMC