TTƯT. BS Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh viêm da

Bác Sĩ Lê Phương Quân Dân 102 Chữa Viêm Da Tiết Bã Có Tốt Không?

Chị Trần Thu Uyên từng bị bệnh viêm da dầu hành hạ nhiều năm liền

Cô gái 9x lấy lại tự tin sau khi “thoát khỏi” căn bệnh VIÊM DA TIẾT BÃ nhờ bài thuốc Hoàn Bì Nam

Chuyên gia chia sẻ BÍ QUYẾT thoát bệnh viêm da tiết bã THÀNH CÔNG bằng Hoàn Bì Nam

Đông - Tây y kết hợp được đánh giá là phương pháp khắc phục viêm da tiết bã hiệu quả hiện nay

Phác đồ khắc phục viêm da tiết bã TOÀN DIỆN từ trong ra ngoài với bài thuốc Hòn Bì Nam

Viêm da tiết bã nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và hạn chế tái phát là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Viêm da tiết bã nên ăn gì và kiêng gì để ngăn bệnh tái phát

Tìm hiểu liệu trình thoát bệnh viêm da được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa

Chuyên gia hướng dẫn liệu trình thoát bệnh viêm da HIỆU QUẢ bằng Hoàn Bì Nam – CHI TIẾT theo từng thể bệnh

Viêm da dầu: Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị dứt điểm

Viêm da dầu ở đầu và cách điều trị dứt điểm không tái phát

Viêm da dầu ở cánh mũi và cách điều trị hiệu quả tận gốc

Cách điều trị viêm da tiết bã nhờn ở mặt hiệu quả

Viêm da tiết bã: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Đánh giá

Viêm da tiết bã là bệnh da liễu thường gặp, có đặc tính kéo dài dai dẳng và dễ tái phát. Cơ chế khởi phát bệnh có liên quan đến hệ miễn dịch, hoạt động của nấm men, cộng hưởng của một số yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh lý này. Tuy nhiên viêm da tiết bã có thể thuyên giảm rõ rệt nếu có chế độ chăm sóc và xử lý phù hợp.

Viêm da tiết bã
Viêm da tiết bã là bệnh da liễu thường gặp, có tính chất dai dẳng và dễ tái phát

Viêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?

Viêm da tiết bã còn được gọi là bệnh chàm da mỡ hoặc viêm da dầu (Seborrheic eczema/ Seborrheic dermatitis). Đây là bệnh viêm da mãn tính, đặc trưng bởi tình trạng da nổi dát hồng/ đỏ, bề mặt vùng da tổn thương có vảy bong kết hợp với dầu nhờn. Tuy nhiên hình thái tổn thương có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí và phạm vi ảnh hưởng.

Bệnh lý này chủ yếu phát sinh thương tổn ở những vùng da có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh như mặt, da dầu, cổ, ngực và sau tai. Thường gặp ở trẻ nhỏ từ 0 – 3 tháng tuổi và người trưởng thành.

Viêm da dầu là bệnh da liễu mãn tính, dai dẳng và dễ tái phát. Tuy nhiên bệnh khá lành tính, chỉ gây thương tổn trên da và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, bệnh lý này ít gây ngứa ngáy nên hầu như không gây ra tình trạng khó chịu và bứt rứt.

Ở một số trường hợp, viêm da tiết bã có thể tái đi tái lại nhiều lần, gây phiền toái trong đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến ngoại hình, tâm lý và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn

Viêm da tiết bã có triệu chứng khởi phát âm thầm và tiến triển chậm. Vì vậy trong giai đoạn mới hình thành, các triệu chứng của bệnh thường không đặc trưng và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề da liễu thông thường.

Tổn thương do viêm da tiết bã có sự khác biệt rõ rệt ở người lớn và trẻ nhỏ. Để dễ dàng nhận biết bệnh lý này, bạn có thể xem xét một số triệu chứng điển hình sau:

1. Triệu chứng viêm da tiết bã ở trẻ

Viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ (dân gian gọi là “cứt trâu”) thường xảy ra ở trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi và chủ yếu ảnh hưởng đến vùng da dầu. Phần lớn trường hợp trẻ mắc bệnh đều không phải điều trị và có xu hướng tự biến mất khi trẻ lớn (khoảng 6 – 12 tháng tuổi).

Viêm da tiết bã
Viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ chủ yếu gây tổn thương ở vùng da dầu

Một số triệu chứng điển hình của viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ, bao gồm:

 • Da đầu xuất hiện các mảng da có màu vàng, nâu, nâu đen hoặc trắng
 • Mảng da dính chặt vào chân tóc và vùng da dầu
 • Thương tổn da tập trung ở phần da dầu trước
 • Phần lớn đều không gây ngứa, nóng rát hay khó chịu

Tuy nhiên bệnh lý này có thể chuyển biến nặng nếu trẻ có các bệnh lý đi kèm như viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn,… Trong trường hợp này, thương tổn da sẽ đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện mảng da ở phạm vi rộng hoặc lan tỏa toàn thân
 • Da đỏ, xuất hiện vảy bong màu vàng, dính và nhờn

Thực tế cho thấy, rất ít trẻ mắc bệnh phát triển dạng tổn thương này.

2. Triệu chứng viêm da tiết bã ở người lớn

Nếu xảy ra ở người trưởng thành, bệnh thường ảnh hưởng đến các vùng da có hoạt động bài tiết bã nhờn mạnh như da dầu, vùng da quanh mũi, cung mày, sau tai và nửa phần thân trên.

So với trẻ nhỏ, viêm da tiết bã ở người lớn thường tái phát nhiều lần và ít khi tự thuyên giảm mà không can thiệp điều trị. Hơn nữa ở người trưởng thành, cơ chế hình thành bệnh khá phức tạp và chịu tác động của nhiều yếu tố (bao gồm yếu tố nội sinh và ngoại sinh).

Viêm da tiết bã
Nếu xảy ra ở người lớn, bệnh có thể ảnh hưởng đến da dầu, mặt, sau tai và nửa thân trên

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm da tiết bã ở người trưởng thành:

 • Da xuất hiện dát có màu hồng hoặc đỏ. Bề mặt vùng da thương tổn thường nhờn, ẩm, dính và có vảy bong khô.
 • Trong trường hợp xảy ra ở lông mày, mảng da có xu hướng bong nhiều và để lộ lớp da bên dưới mỏng. Thương tổn da có thể khu trú ở lông mày hoặc lan tỏa xuống phần cánh mũi hoặc viền tóc.
 • Nếu xảy ra ở rìa tóc và nửa phần thân trên, da thường xuất hiện các bờ viền màu đỏ và nổi cộm hơn so với những vùng da xung quanh. Bờ viền có hình thái đa dạng (hình đa cung, hình tròn hoặc hình nhẫn) và thường có vảy trắng trên bề mặt.
 • Thương tổn xảy ra ở mặt thường có màu hồng đến đỏ, bằng phẳng và không có ranh giới rõ rệt so với những vùng da xung quanh.
 • Nếu xảy ra ở cánh mũi, triệu chứng thường có tính chất đối xứng, đặc trưng bởi tình trạng da đỏ, nhiều dầu và xuất hiện vảy bong màu trắng.
 • Bệnh thường không gây ngứa hoặc có thể gây ngứa nhẹ ở một số trường hợp.

Ngoài ra, triệu chứng của viêm da dầu cũng có thể xảy ra ở một số vị trí khác như nách, bẹn và vùng dưới ngực. Thống kê cho thấy, viêm da tiết bã xảy ra ở những vị trí này thường đi kèm với dát đỏ đặc trưng và tình trạng viêm nang lông.

Nguyên nhân & Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm da tiết bã. Tuy nhiên thông qua phân tích cơ chế khởi phát, bệnh lý này có liên hệ mật thiết với hoạt động quá mẫn của hệ miễn dịch và sự tăng sinh bất thường của vi nấm Malassezia.

Vi nấm Malassezia có thể cộng hưởng với một số điều kiện thuận lợi, dẫn đến tình trạng bùng phát mạnh và tạo ra các chất chuyển hóa. Các chất chuyển hóa này kích thích phản ứng của hệ miễn dịch và làm phát sinh thương tổn trên da.

Viêm da tiết bã nhờn
Sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm,… có thể kích thích bùng phát bệnh

Ngoài ra, viêm da tiết bã còn có thể xảy ra do một số yếu tố thuận lợi như:

 • Yếu tố di truyền: Bệnh chàm da mỡ có xu hướng di truyền từ cha mẹ sang con cái. Ngoài ra, có người thân cận huyết mắc bệnh vảy nến cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý này.
 • Thời tiết: Viêm da tiết bã thường có xu hướng bùng phát mạnh vào mùa đông và thuyên giảm nhẹ vào mùa hè. Theo lý giải của các chuyên gia, làn da vào mùa đông thường có xu hướng khô ráp, bong tróc và suy yếu. Trong khi đó vào mùa hè, da có đủ độ ẩm, đàn hồi và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích thích.
 • Chế độ dinh dưỡng: Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều đường, uống rượu bia và thực phẩm cay nóng có thể khiến viêm da tiết bã khởi phát và lan tỏa rộng. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm và đồ uống này kích thích da tiết dầu, thúc đẩy hoạt động của vi nấm có hại và làm bùng phát thương tổn da.
 • Đặc điểm tự nhiên của da: Người có làn da dầu thường có nguy cơ mắc bệnh chàm da mỡ cao hơn so với người có làn da thường và da khô.
 • Sức đề kháng suy yếu: Hệ miễn dịch suy yếu là yếu tố thuận lợi để viêm da dầu và một số bệnh da liễu mãn tính bùng phát. Ở những đối tượng bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng (HIV, tiểu đường, ung thư,…), triệu chứng của bệnh có xu hướng lan tỏa rộng và tiến triển nhanh.
 • Nội tiết tố không ổn định: Sự thay đổi bất thường của hormone có thể kích thích hệ miễn dịch tạo phản ứng quá mẫn và làm bùng phát các triệu chứng trên da. Trên thực tế, tổn thương do viêm da tiết bã có xu hướng tiến triển mạnh trong giai đoạn mang thai, dậy thì và sau khi sinh.
 • Ảnh hưởng của thuốc: Trong một số trường hợp, triệu chứng của bệnh có thể bùng phát do sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch và kháng sinh.
 • Yếu tố khác: Ngoài ra, bệnh còn có thể khởi phát do một số yếu tố rủi ro khác như căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể, mất ngủ, mắc các vấn đề về thần kinh, vệ sinh da kém và sinh sống trong môi trường ô nhiễm.

Viêm da dầu có lây không? Nguy hiểm không?

Viêm da tiết bã là bệnh viêm da mãn tính, xảy ra do cộng hưởng giữa yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Bệnh không khả năng lây lan thông qua tiếp xúc vật lý (chạm vào vùng da tổn thương, ôm, mặc chung quần áo,…). Tuy nhiên cơ chế hình thành bệnh có liên quan đến phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Chính vì vậy bệnh có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Như đã đề cập, viêm da dầu là bệnh da liễu lành tính, chủ yếu gây thương tổn trên da và hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, bệnh lý này không gây nóng rát, ngứa ngáy hoặc chỉ gây ngứa nhẹ nên thường không tạo cảm giác khó chịu và bứt rứt như bệnh chàm và một số bệnh da liễu mãn tính khác.

Tuy nhiên do đặc tính dai dẳng, kéo dài và dễ tái phát nên thương tổn da do viêm da tiết bã có thể ảnh hưởng đến tâm lý và ngoại hình. Nếu chủ động chăm sóc và điều trị đúng cách, triệu chứng và tiến triển của bệnh có thể được kiểm soát hoàn toàn.

Bệnh viêm da tiết bã được chẩn đoán bằng cách nào?

Viêm da tiết bã thường gây ra triệu chứng có tính điển hình cao. Vì vậy bác sĩ chủ yếu chẩn đoán bệnh thông qua các đặc điểm lâm sàng như hình thái tổn thương, vị trí xuất hiện, tốc độ và thời điểm khởi phát bệnh,… Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có yêu cầu xét nghiệm cận lâm sàng (sinh thiết da) để xác định sự hiện diện của nấm men Malassezia.

Viêm da tiết bã nhờn
Chẩn đoán viêm da dầu chủ yếu dựa vào các đặc điểm lâm sàng

Nếu đặc điểm lâm sàng không có tính đặc trưng cao, bác sĩ có thể chẩn đoán phân biệt với một số bệnh lý như:

 • Viêm da cơ địa
 • Bệnh vảy nến
 • Bệnh hắc lào
 • Chứng đỏ mặt (bệnh Rosacea)

Cách điều trị viêm da tiết bã hiệu quả

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm da tiết bã. Vì vậy mục đích chính của các biện pháp điều trị là cải thiện mức độ thương tổn, ngăn ngừa bệnh lan rộng và làm giảm nguy cơ tái phát.

Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh viêm da dầu, bao gồm:

1. Sử dụng thuốc Tây

Thuốc Tây thường được sử dụng trong giai đoạn bệnh phát triển mạnh (mùa thu – đông). Chỉ định ưu tiên là sử dụng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi, dầu gội) và chỉ dùng thuốc uống trong trường hợp cần thiết.

Viêm da tiết bã nhờn
Trong giai đoạn bùng phát mạnh, điều trị bao gồm sử dụng thuốc bôi và thuốc uống

Một số loại thuốc Tây thường được dùng trong điều trị viêm da tiết bã nhờn, bao gồm:

 • Thuốc kháng nấm tại chỗ: Thuốc kháng nấm tại chỗ (thuốc bôi hoặc dầu gội) được sử dụng nhằm ức chế hoạt động của nấm men, từ đó làm giảm tổn thương da và hạn chế tăng sinh vảy bong. Với những trường hợp nhiễm chủng nấm Malassezia kháng thuốc kháng nấm nhóm azol, cần sử dụng Zinc pyrithion hoặc Selenium sulphid để thay thế.
 • Thuốc bạt sừng/ bong vảy: Nhóm thuốc này có tác dụng loại bỏ vảy bong và các tế bào da tăng sinh quá mức. Thuốc bạt sừng thường chứa các hoạt chất như Propylen glycol, Acid salicylic và Acid lactic. Ngoài tác dụng loại bỏ vảy bong, nhóm thuốc này còn giúp điều hòa hoạt động của tuyến bã nhờn và sát trùng nhẹ.
 • Thuốc chứa corticoid: Corticoid là hoạt chất có tác dụng ức chế miễn dịch, giúp cải thiện tình trạng viêm và thương tổn da do viêm da dầu gây ra. Tùy vào mức độ triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc ở dạng bôi hoặc dạng uống. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm nên chỉ được sử dụng trong điều trị ngắn ngày.
 • Thuốc bôi ức chế calcineurin: Nhóm thuốc này có tác dụng tương tự corticoid. Thuốc được sử dụng thay thế cho những trường hợp gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng corticoid dạng bôi.
 • Thuốc kháng nấm dạng uống: Với những trường hợp triệu chứng lan tỏa rộng và có mức độ nặng nề, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng nấm đường uống. So với thuốc dạng bôi, thuốc uống có nguy cơ cao nên cần phải theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng.

Thương tổn da do chàm da mỡ thường không gây ngứa nên ít khi kích thích hoạt động chà xát, gãi và cào. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không xuất hiện tổn thương thứ phát hay bội nhiễm. Tuy nhiên ở một số ít trường hợp có bội nhiễm da, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với thuốc kháng sinh dạng bôi hoặc dạng uống.

2. Dùng nguyên liệu tự nhiên

Sử dụng thuốc chỉ được dùng trong giai đoạn bệnh bùng phát mạnh. Vì vậy khi bệnh đã thuyên giảm, bạn có thể giảm tần suất dùng thuốc và tận dụng một số nguyên liệu thiên nhiên để cải thiện triệu chứng.

Một số nguyên liệu bạn có thể sử dụng để làm giảm thương tổn da do viêm da dầu gây ra, bao gồm:

– Dùng mặt nạ từ sữa chua:

Sữa chua chứa hàm lượng axit lactic nhỏ, có tác dụng làm sạch tế bào chết và loại bỏ vảy bong trên bề mặt vùng da tổn thương. Ngoài ra, nguyên liệu này còn chứa axit amin, lợi khuẩn và vitamin D giúp dưỡng ẩm, cân bằng hệ vi sinh và tăng sức đề kháng cho da.

Cách thực hiện:

 • Vệ sinh vùng da cần điều trị
 • Thoa sữa chua không đường lên da
 • Massage nhẹ nhàng và để trong khoảng 10 phút
 • Sau đó rửa sạch với nước ấm

– Sử dụng mật ong:

Mật ong có tác dụng dưỡng ẩm sâu, phục hồi các tế bào tổn thương và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn ức chế và kìm hãm hoạt động của nấm men Malassezia, làm giảm các chất chuyển hóa của nấm và cải thiện thương tổn trên da.

Viêm da tiết bã nhờn
Mật ong có tác dụng dưỡng ẩm, loại bỏ vảy bong và ức chế nấm men Malassezia

Cách thực hiện:

 • Có thể thoa mật ong trực tiếp lên da và rửa lại sau 10 phút
 • Hoặc có thể kết hợp mật ong với chanh, sữa chua,… để tăng tác dụng điều trị

– Tận dụng gel nha đam:

Gel nha đam chứa hàm lượng nước, axit amin, khoáng chất và vitamin dồi dào, giúp làm mềm, dưỡng ẩm và loại bỏ vảy bong ở vùng da tổn thương. Bên cạnh đó, các polyphenol trong thảo dược này còn kích thích tốc độ hồi phục và khả năng tái tạo của da.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Rửa sạch vùng da cần điều trị
 • Cạo gel nha đam và thoa trực tiếp lên da (nên thoa 1 lớp dày)
 • Để trong 10 phút và rửa lại với nước sạch

– Dùng chanh tươi:

Nếu viêm da tiết bã ảnh hưởng đến vùng da đầu, bạn có thể dùng chanh tươi để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Chanh tươi chứa acid citric có tác dụng làm sạch vảy bong, giảm dầu thừa và loại bỏ bụi bẩn ứ đọng trong nang tóc.

Ngoài ra, nguyên liệu này còn loại bỏ vi khuẩn có hại và ức chế hoạt động của vi nấm Malassezia.

Viêm da tiết bã
Acid citric trong chanh có tác dụng làm sạch vảy bong và giảm bài tiết dầu thừa

Cách thực hiện:

 • Vắt chanh tươi lấy nước cốt
 • Sau đó hòa với 1 ít nước lạnh và thoa trực tiếp lên da dầu
 • Ủ trong 10 phút và xả lại nước sạch
 • Cuối cùng gội đầu như bình thường
 • Hoặc bạn có thể cho nước cốt chanh vào dầu gội để tăng tác dụng làm sạch

3. Chăm sóc tại nhà

Bên cạnh các biện pháp điều trị, bạn nên phối hợp với cách chăm sóc khoa học nhằm bảo vệ làn da, cải thiện triệu chứng và kiểm soát tiến triển của bệnh.

Các chăm sóc khoa học đối với bệnh viêm da tiết bã:

 • Gội đầu và giữ vệ sinh da đúng cách. Luôn giữ làn da và vùng da dầu khô ráo, tránh để da tiết quá nhiều dầu thừa và bã nhờn.
 • Nên tắm nước mát thường xuyên để làm dịu vùng tổn thương và hỗ trợ làm sạch vảy bong.
 • Sử dụng áo khoác, khẩu trang và kem chống nắng để bảo vệ da khi di chuyển và hoạt động dưới trời nắng.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi và ăn uống điều độ trong quá trình điều trị.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm 1 – 2 lần/ ngày nhằm phục hồi da và giảm tăng sinh vảy bong.

4. Điều trị viêm da tiết bã triệt để bằng phương pháp Đông Y có biện chứng

Trong trường hợp viêm da tiết bã kéo dài, tái phát nhiều lần, việc áp dụng thuốc Tây Y hoặc mẹo dân gian không phải giải pháp tốt nhất. Bởi chúng chỉ có thể điều trị triệu chứng ngoài da, không xử lý được căn nguyên, gốc rễ gây bệnh. Khi đó, người bệnh có thể tham khảo việc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền. 

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị chữa viêm da tiết bã bằng các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, an toàn, tránh dùng thuốc kém chất lượng, người bệnh cần tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn đơn vị uy tín, nơi sở hữu phương pháp chữa viêm da tiết bã triệt để, được kiểm nghiệm rõ ràng.

Điển hình như CTCP Bệnh viện Quân dân 102. Với tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông Y Việt Nam, bệnh viện đã và đang trở thành một trong những đơn vị điều trị viêm da tiết bã uy tín, được các chuyên gia và người bệnh tin tưởng, đánh giá cao.

Phương pháp chữa viêm da Quân dân 102 mang đến nhiều tác động toàn diện
Phương pháp chữa viêm da Quân dân 102 mang đến nhiều tác động toàn diện

Yếu tố quan trọng góp phần tạo dựng nên uy tín của bệnh viện là việc ứng dụng điều trị bằng Đông Y có biện chứng – Giải pháp kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Bạn đọc có thể tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp qua phóng sự của VTV2 – Chất lượng cuộc sống.

Liệu trình chữa viêm da tiết bã tại Quân dân 102 sẽ được chia làm 2 giai đoạn nhỏ tương ứng với 2 mục tiêu điều trị, mang lại tác động “kép” tới cơ thể: Loại bỏ triệu chứng – Bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tái phát.

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng viêm da tiết bã

 • Dược liệu: Sài đất, ké đầu ngựa, trúc diệp, bồ công anh, sinh địa, hoàng cầm, khổ sâm, tang bạch bì, kim ngân, hạ khô thảo, hoàng bá, hoàng liên.
 • Thời gian dùng thuốc: 10 – 20 ngày.
 • Hiệu quả đạt được: Thanh nhiệt, đào thải độc tố, vi khuẩn, loại bỏ viêm nhiễm, khu phong trừ thấp, thanh lọc cơ thể, làm giảm các triệu chứng viêm da, giảm nhờn, giảm tiết bã, phục hồi da.
Phác đồ điều trị viêm da Quân dân 102 gồm 2 giai đoạn
Phác đồ điều trị viêm da Quân dân 102 gồm 2 giai đoạn

Giai đoạn 2: Nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh tái phát.
Khác với Tây Y, sau khi loại bỏ xong triệu chứng, liệu trình điều trị vẫn sẽ tiếp tục. Các bác sĩ Quân dân 102 tập trung vào xử lý căn nguyên gây bệnh, nhằm loại bỏ viêm da tiết bã tận gốc, ngừa tái phát.

Theo Đông Y, viêm da tiết bã xuất hiện do tạng phế hư yếu, mà “phế chủ bì mao”. Khi phế yếu, bì mao không được cấp dưỡng chất đầy đủ, trở nên nhạy cảm và dễ kích ứng trước các dị nguyên bên ngoài. Đồng thời, tạng tỳ, can hoạt động kém cũng khiến chức năng thải độc bị ảnh hưởng.

Do đó, vai trò của giai đoạn 2 cũng rất quan trọng. Các bác sĩ sẽ bổ sung những vị thuốc bồi bổ tạng phủ, điều trị bệnh tận gốc, không tái phát.

 • Dược liệu: Thương nhĩ tử, ô rô, hoàng kỳ, hoàng liên, nhân sâm, phòng phong,…
 • Thời gian dùng thuốc: 30 – 45 ngày.
 • Hiệu quả đạt được: Bổ phế, tỳ, can, lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng phòng chống bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, trong liệu trình, người bệnh có thể sử dụng kết hợp các loại kem bôi, thuốc ngâm da. Toàn bộ đều được bào chế từ các thảo dược tự nhiên giúp sát khuẩn, tiêu viêm, làm mềm và tái tạo da như bí đao, kim ngân, kinh giới, khổ sâm,…

Chuyên gia y học cổ truyền Lê Hữu Tuấn đánh giá cao phương pháp Đông Y có biện chứng tại Quân dân 102
Chuyên gia y học cổ truyền Lê Hữu Tuấn đánh giá cao phương pháp Đông Y có biện chứng tại Quân dân 102

Ghi nhận trên những người bệnh đã từng áp dụng liệu trình chữa viêm da tiết bã Quân dân 102:

 • 71% người bệnh thuyên giảm triệu chứng viêm da tiết bã sau khi trải qua giai đoạn 1.
 • 75% người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn, cơ thể được hồi phục hoàn toàn, da sáng mịn, hồng hào hơn sau 2 tháng dùng thuốc.
 • 17% người bệnh phải sử dụng thuốc tới tháng thứ 3 mới khỏi do da bị viêm nhiễm nặng, thể trạng yếu, không tái phát. 
 • 8% người bệnh vẫn bị viêm da tái phát do tự ý bỏ dở liệu trình.

Để được tư vấn cụ thể hơn về liệu trình chữa viêm da tiết bã phù hợp nhất với tình trạng của mình, hãy liên hệ CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 theo thông tin dưới đây:

 • Hà Nội: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline Hà Nội: 0888.598.102
 • Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, TP.HCM
 • Hotline HCM: 0888.698.102
 • Website: https://benhvienquandan102.org/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/benhvien102

Biện pháp giảm nguy cơ tái phát viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã thường khởi phát theo từng đợt. Để giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:

Viêm da tiết bã
Giữ vệ sinh da đúng cách giúp giảm bài tiết dầu thừa và ngăn ngừa bệnh tái phát
 • Tích cực trong quá trình điều trị và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học. Đồng thời cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Loại trừ các yếu tố thuận lợi khiến bệnh có khả năng bùng phát như sử dụng thuốc, căng thẳng thần kinh, chế độ ăn không phù hợp, mất ngủ,…
 • Vào mùa đông, nên tăng cường dưỡng ẩm và bảo vệ da để ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn uống điều độ, dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.
 • Hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt và tránh sử dụng hóa chất lên tóc.
 • Nên sử dụng dù hoặc mũ cói để giảm nguy cơ tiết mồ hôi ở vùng da dầu và kích thích viêm da tiết bã bùng phát.

Viêm da tiết bã là bệnh da liễu thường gặp. Bệnh khá lành tính và thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên nếu không chăm sóc và điều trị đúng cách, thương tổn da có thể lan tỏa rộng, tiến triển dai dẳng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Bình luận (41)

 1. Đào Mỹ Sương says: Trả lời

  Đọc bài này xong mới chắc mẩm mình bị viêm da dầu ở đầu rồi, bữa giờ nghĩ bị gàu nữa chứ, vậy bệnh viêm da dầu này chữa như thế nào ạ

  1. Thanh Nhàn says: Trả lời

   Em bị viêm da dầu ở đầu cả tháng rồi mà gội nước lá khế hoài vẫn không hết, đang định mua thuốc dùng mà không biết nên mua loại nào

  2. Nguyễn Trà My says: Trả lời

   Tôi đang dùng 1 số loại thuốc trị nấm và viêm da mua ở ngoài quầy thuốc, bạn ra đó nói là người ta tự biết kê bán cho

  3. Mai Quách says: Trả lời

   Tui nghe bảo hình như thuốc tây không trị được hết bệnh viêm da dầu này, chỉ ức chế một thời gian rồi lại tái phát lại đúng không

  4. Hương Giang says: Trả lời

   Mình thấy hình như đúng thế thật, lúc trước cũng hay bị mảng đỏ phần rìa trán tóc, ngứa lắm, mua thuốc tây về bôi cũng đỡ, cứ nghĩ khỏi hẳn nhưng không hiểu sao mấy tháng sau vẫn bị lại. Mình thấy không ổn nên đi khám khoa da liễu và tiếp tục được kê thuốc về bôi, kèm thuốc uống. Thuốc dùng đó nhưng vẫn hiệu quả khá chậm và dừng thuốc thì vẫn bị lại. Cuối cùng mình mới chuyển qua thuốc đông y dùng thử và thấy khá hợp. Thuốc gồm thuốc uống, bôi và rửa, dùng đều đặn trọng vòng 2 tháng hơn là khỏi viêm, da đầu không bong gàu trắng và hết ngứa hoàn toàn. Ak gửi link cho bạn nào cần tìm hiểu tham khảo nhé, mình dùng thuốc đông y của bệnh viện quân dân 102 đó nha https://benhvienquandan102.org/phuong-phap-dieu-tri-benh-viem-da-quan-dan-102-4235.html

   1. Thanh Hoà says:

    Thuốc đông y này bên nào bán vậy chị, nghe có vẻ uy tín với thuốc chị kể cũng tốt, em cũng muốn mua dùng

   2. Hương Giang says:

    Thuốc đông y của bệnh viện quân dân 102 có nhắc cuối bài đó em, chị dùng thấy tốt nên muốn khuyên mọi người ai đang bị bệnh này thì đến đây chữa và mua thuốc đông y mà dùng cho khỏi viêm. Thuốc tác dụng chậm nhưng bệnh chữa khỏi và khả năng tái phát rất là thấp

 2. Thoại Phạm says: Trả lời

  Bệnh viêm da tiết bã có tự chữa được ở nhà không, nhìn da vừa đỏ vừa bẩn bẩn do đầy cả vảy trắng cứ thỉnh thoảng lại bong ra đầy mặt vậy

  1. Lưu Thu Hà says: Trả lời

   Em nghe các bà bảo lấy phần ruột nha đam tươi đắp lên vùng bị viêm tiết bã để nguyên 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước, có thể bôi thêm kem dưỡng ẩm hợp với da

  2. Ngọc Hân says: Trả lời

   Tớ thì nghe là lá bạc hà trị bệnh viêm tiết bã rất tốt nhưng không biết để ăn sống, uống nước hay như thế nào

  3. Hoàng Nghi says: Trả lời

   Để điều trị bệnh viêm da tiết bã bằng lá bạc hà thì có 2 cách. Thứ 1 là rửa sạch lá bạc hà nấu sôi với nửa lít nước để nguội rồi lấy nước đó rửa hoặc tắm. Cách thứu 2 là giã nát lá bạc hà và đắp trực tiếp lên da luôn, có thể chà xát nhẹ, mát xa để tinh chất ngấm vào. Làm liên tục thường xuyên cho đến khi vùng viêm giảm dần

  4. Thanh Anh says: Trả lời

   Ngày nào cũng 1 ly rau má xay, lọc gan lọc chất độc thì da cũng khỏe lên và viêm da cũng biến mất thôi bạn ạ

  5. Ngọc Em says: Trả lời

   Bạn tìm mua ít hoa bồ công anh ấy, anh tớ cũng bị viêm tiết bã này mà ngày nào cũng uống nước bồ công anh suốt 2 tuần liên tục, cuối cùng mấy vùng da khô, tróc vảy đều hết hẳn đó, da còn hồng hào nữa

  6. Trịnh Linh Chước says: Trả lời

   Nếu không có bồ công anh, em uống nước đậu đen rang cũng tốt em ạ, đậu đen cũng thanh lọc cơ thể, cũng cấp một số chất có lợi cho việc điều trị viêm da tiết bã đó

 3. Nguyễn Lê Hoài says: Trả lời

  Em bị viêm da bã tiết ở trán phần chân tóc mà uống kháng sinh vào nóng người quá, nổi khá nhiều mụn ở quai hàm và phần lưng, em muốn chuyển sang thuốc đông y của bệnh viện 102, mọi người thấy có ok không

  1. Chang Đoàn says: Trả lời

   Tôi may nhờ bài thuốc đông y của bệnh viện quân dân mà mới khỏi được viêm da dầu đó bạn. Lúc trước phần rìa tóc cứ bong vảy mà ngứa nhiều, mới gội đầu một lúc tóc khô lại là đã thấy vảy xuất hiện lại rồi. Sau này được giới thiệu dùng thuốc của bệnh viện quân dân mới khỏi đó

  2. Lâm Thuỳ Trang says: Trả lời

   Chị dùng bao lâu thì mới khỏi bệnh viêm da bã tiết ở đầu thế

  3. Yến_outbound says: Trả lời

   Mình nghe bảo có người trị 3 tháng thi phải, mình thì trị 2 tháng là xong xuôi, khỏe khoắn cả rồi, tóc không còn bong vảy, mảng đỏ gì nữa cả

  4. Vũ Huyền says: Trả lời

   Trị viêm bã tiết ở đầu mà tận 2-3 tháng có lâu quá không mọi người, em sợ lâu quá da đầu cứ bong ra mỏng da, với cả cũng ngứa chịu không nổi

  5. Quỳnh Anh Shin says: Trả lời

   Theo thống kê thì thời gian điều trị đa phần rơi vào khoảng 2-3 tháng, tùy vào diễn biến, tình trạng bệnh với cơ thể hấp thụ thuốc mà thời gian có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn tí đó bạn. Thực tế thì tầm 15 ngày tình trạng viêm đã có tiến triển tốt, ít bogn và đỡ ngứa, còn thời gian 2-3 tháng chỉ là giúp chữa tận gốc bệnh thôi. Muốn rút ngắn thời gian hơn nữa thì bạn cần ăn uống và kiêng khem theo hướng dẫn. Còn bảo bệnh này chữa trong vòng 1-2 tuần khỏi thì không có đâu

 4. Heo Sữa says: Trả lời

  Cho hỏi nhỏ tí là trẻ con mấy tuổi thì dùng được thuốc đông y của bv 102 thế, bé nhà em bị bong da nhiều vùng mặt và đầu, tắm gội nước lá gì cũng k hết cả, em sốt ruột quá

  1. Nùng Lan Anh says: Trả lời

   Mình đọc đây thấy thuốc này an toàn nên chắc mấy tuổi cũng dùng được, mà nhỏ quá chắc bác sĩ kê loại nào bôi với rửa ngoài thôi bạn ạ.

  2. Lâm Trang says: Trả lời

   Thường trẻ trên 3 tuổi mới bắt đầu dùng thuốc, nhỏ hơn thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, nếu nhỏ hơn 1 tuổi thì bác sĩ thường kê thuốc cho mẹ uống và bé bú sữa mẹ, khả năng hấp thụ tương đương, còn thuốc bôi và rửa ngoài vầ dùng cho bé bình thường

  3. Oanh Thư Hồ says: Trả lời

   Cu nhà em cũng bị bong mảng da đỏ, vảy xếp lớp như vẩy cá vậy, có ngứa nữa nha, may cũng dùng thuốc đông y bệnh viện quân dân 2 tháng là khỏi, giờ da khỏe rồi, tung tăng chơi đùa chứ không khó chịu như trước

 5. Sam Bùi says: Trả lời

  Tôi uống thuốc kháng sinh chán mà lờn thuốc rồi nên không hiệu quả, da ửng đỏ, có vảy, muốn theo phương pháp điều trị của bệnh viện quân dân 102 xem có khác biệt không mà sao không thấy địa chỉ bệnh viện vậy

  1. Nguyễn Hạnh says: Trả lời

   Bệnh viện 102 có 2 chi nhánh, bác xem tiện gần đâu thì đến khám nhé, đólà ở Hà Nội và TP HCM. Ở HN thì là ở trong làng bún Phú Đô đó. Có SĐT đâu 0888.598.102

   1. 1720 Liên says:

    Đọc thấy địa chỉ bệnh viện này khá xa, chắc không có duyên đến khám điều trị ở đây rồi

   2. Hoàng Nhã says:

    Ấy ơi bệnh viện quân dân 102 có khám onl từ xa nữa ấy ạ, không cần đến tận nơi đâu, ấy liên hệ với bác sĩ qua số 09740262396 hoặc nhắn tin qua facebook này cũng được nhé, mấy bệnh da liễu khám onl rất là ok https://www.facebook.com/benhvien102

   3. Thanh Tùng says:

    Dịch vụ khám từ xa của bệnh viện 102 cừa hiện đại vừa chất lượng đó cậu. Tớ ở tận Huế, ở giữa nên chả biết ra bắc hay vào nam để khám, mà cũng hơi xa nên cứ lăn tăn mãi. Sau mới biết là có thể khám chữa từ xa nên đã gọi cho bệnh viện sau đó add zalo của bác sĩ để khám. Bác sĩ có yêu cầu gửi hình ảnh chụp chỗ bị viêm và kiểm tra một số thông tin sức khỏe của tớ sau đó mới kê đơn và dặn dò, hướng dẫn sử dụng. Thuốc chuyển đường bưu điện về cũng khá là nhanh. Thuốc gồm thuốc cao uống viêm da dầu, thuốc bôi và thuốc rửa dùng trước trong 1 tháng. Dùng hết tháng đầu tớ thấy chỗ da bị ửng đỏ đã dần hồng hào và đỡ bong hơn. Bác sĩ tiếp tục tư vấn dùng tháng thứ 2 sau khi xem ảnh chụp tình trạnh tiến triển và sau tháng này tớ đã khỏi bệnh viêm da tiết bã, hơn nữa độc tố trong cơ thể đã được đào thải bớt ra ngoài nên da dẻ toàn thân đều có sự thay đổi. Mà trong lúc điều trị, bác sĩ vẫn liên lạc hỏi thăm thường xuyên, không kem khám tận nơiddaau

   4. Trần Văn Tuyền says:

    Thuốc uống đông y mà gửi từ xa về có đảm bảo không, thuốc đóng túi mà gửi thế dễ bị hư hỏng lắm

   5. Phương Khánh says:

    Không phải thuốc đóng túi đâu bạn, thuốc viên thôi mà loại cao cô đặc ấy. Một tháng vậy dùng 6 gói, một gói 12 viên, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 viên

 6. An Hậu says: Trả lời

  Tôi bị viêm da dầu ở đầu, ngứa nhiều, tôi có dùng chanh xát trực tiếp lên nhưng thấy rát quá và cảm giác da ửng đỏ hơn nhiều nữa

  1. Trường Phúc says: Trả lời

   Da đầu bị viêm thường hay ngứa và dễ gai, chà xát nhiều làm da vùng đó nhạy cảm, xước da, mỏng da nên xát chanh quá nhiều cũng dễ gây tổn thương. Bạn nên pha loãng chanh ra để gội đầu thì tốt hơn

  2. Huỳnh Trần Tuyết Nga says: Trả lời

   Em nấu nước bồ kết với vỏ bưởi, thêm ít gừng nữa mà gội đầu, da đầu thoáng nhẹ mà trị viêm cũng rất hay luôn

  3. Lê Tuyết Nhi says: Trả lời

   Gội đầu bồ kết, vỏ bưởi ok đó, em bỏ thêm lá chanh cho thơm nữa, gội tầm 1 tháng là chả còn viêm đâu, tóc bóng mượt mà da đầu sạch sẽ lắm. Thích quá giờ chả dùng dầu gội nữa mà chuyển hẳn sang nước này gội

 7. Tươi.Hải Phòng says: Trả lời

  Hỏi tí vấn đề khá quan trọng trong việc điều trị, chính là chi phí cho việc chữa trị là bao nhiêu vậy anh em

  1. Tâm Như says: Trả lời

   Vấn đề là chữa theo phương pháp nào đó, chữa bằng các phương pháp dân gian chi phí rẻ hơn rồi sau đó là chi phí điều trị bằng thuốc ngoài quán, còn thuốc đông y và thuốc tây y thì chi phí la lá nhau thôi

 8. Thục Đoan says: Trả lời

  Em bị viêm da dầu ở mặt, đặc biệt chỗ 2 cánh mũi, rìa trán và chân mày, nhưng không phải lúc nào cũng bị mà phải đến mùa hanh khô, đông lạnh mới bị, có cách gì giảm bớt tình trạng này không

  1. Thanh Thuần says: Trả lời

   Mùa đông hạnh khô da thiếu ẩm đổ dầu nhiều mà cũng dễ gây khô da, nên uống nhiều nước và bổ sung thêm kem dưỡng cho da nhé

  2. Quách Khang says: Trả lời

   Thời tiết thay đổi nên cơ thể yếu rất khó thích nghi, nên nâng cao đề kháng bằng việc tập thể dục, ăn nhiều chất dinh dưỡng có lợi, hạn chế đường, đồ nhiều dầu, chất cay nóng, chất béo các loại nhé. Ăn uống càng healthy, chăm sóc cơ thể càng kỹ thì bệnh khó quay lại hơn

 9. Cúc Libra says: Trả lời

  Phụ nữa sau sinh bị viêm da dầu nên dùng thuốc tây y hay đông y để trị thì tốt hơn, da bong, ngứa vào trời nóng khiến tôi rất khó chịu, bức bối

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin khác

TTƯT. BS Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh viêm da

Bác Sĩ Lê Phương Quân Dân 102 Chữa Viêm Da Tiết Bã Có Tốt Không?

Nội dung bài viếtViêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn1. Triệu chứng viêm da tiết bã...

Chị Trần Thu Uyên từng bị bệnh viêm da dầu hành hạ nhiều năm liền

Cô gái 9x lấy lại tự tin sau khi “thoát khỏi” căn bệnh VIÊM DA TIẾT BÃ nhờ bài thuốc Hoàn Bì Nam

Nội dung bài viếtViêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn1. Triệu chứng viêm da tiết bã...

Chuyên gia chia sẻ BÍ QUYẾT thoát bệnh viêm da tiết bã THÀNH CÔNG bằng Hoàn Bì Nam

Nội dung bài viếtViêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn1. Triệu chứng viêm da tiết bã...

Đông - Tây y kết hợp được đánh giá là phương pháp khắc phục viêm da tiết bã hiệu quả hiện nay

Phác đồ khắc phục viêm da tiết bã TOÀN DIỆN từ trong ra ngoài với bài thuốc Hòn Bì Nam

Nội dung bài viếtViêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn1. Triệu chứng viêm da tiết bã...

Viêm da tiết bã nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh và hạn chế tái phát là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Viêm da tiết bã nên ăn gì và kiêng gì để ngăn bệnh tái phát

Nội dung bài viếtViêm da tiết bã (viêm da dầu) là bệnh gì?Nhận biết viêm da tiết bã ở trẻ nhỏ và người lớn1. Triệu chứng viêm da tiết bã...

Ẩn