Bệnh á sừng liên cầu là gì?

Bệnh á sừng liên cầu là gì? Có nguy hiểm không?

trị á sừng từ cây đinh lăng và huyết dụ

Bài thuốc điều trị á sừng từ cây đinh lăng và huyết dụ

Da đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì? Làm sao hết?

Á sừng có thể coi là một dạng viêm da cơ địa. Nghĩa là nó có liên quan nhiều yếu yếu tố tự miễn và đặc thù cơ địa của từng người.

Bệnh á sừng có chữa khỏi hẳn được không?

Dùng cây ngải dại chữa á sừng

Cách dùng cây ngải dại chữa bệnh á sừng hiệu quả

Hướng dẫn dùng cây vòi voi chữa bệnh á sừng đúng cách

thuốc nam chữa bệnh á sừng

Các bài thuốc nam chữa bệnh á sừng hiệu quả

Cách chữa á sừng bằng dầu dừa nhiều người đã thành công

Cách chữa á sừng bằng lá bạch đàn theo dân gian

Bong vảy ở da đầu là bệnh gì? Khắc phục bằng cách nào

Da đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì? Làm sao hết?

Đánh giá

Da đầu bị ngứa và tróc vảy có thể là dấu hiệu của bệnh á sừng da đầu, gàu, bệnh vảy nến, viêm da tiết bã nhờn hoặc nấm da đầu. Các bệnh lý này chủ yếu gây triệu chứng trên da và ít khi tác động nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên nếu không chủ động cải thiện, tình trạng có thể kéo dài dai dẳng, gây ảnh hưởng đến tâm lý, ngoại hình và chất lượng cuộc sống.

Da đầu bị ngứa và tróc vảy
Da đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?

Da đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?

Da đầu là một trong những vị trí da mỏng, nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tình trạng tróc vảy và ngứa ngáy thường xảy ra khi da đầu thiếu độ ẩm hoặc tiết quá nhiều dầu, dẫn đến rối loạn hoạt động tăng sinh tế bào sừng, tạo điều kiện cho nấm men phát triển và gây ra các bệnh da liễu thường gặp.

Trong trường hợp da đầu bị ngứa và bong tróc, nguyên nhân có thể do các bệnh lý sau đây:

1. Á sừng da đầu

Á sừng da đầu là bệnh da liễu mãn tính, khá phổ biến ở người trưởng thành. Bệnh xảy ra khi da đầu tiếp xúc với dị nguyên dẫn đến tình trạng da viêm, đỏ, hình thành nhiều tế bào sừng, gây tróc vảy và ngứa ngáy. Bệnh lý này có liên quan đến cơ chế miễn dịch dị ứng dưới tác động của các yếu tố nội giới và ngoại giới như căng thẳng, môi trường ô nhiễm, chất dị ứng, rối loạn nội tiết,…

Da đầu bị ngứa và tróc vảy
Á sừng có thể gây ngứa da đầu, đỏ, viêm, khô ráp, tróc vảy và nứt nẻ

Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng các triệu chứng của bệnh có thể tác động tiêu cực đến ngoại hình, tạo tâm lý tự ti trong hoạt động giao tiếp và giảm hiệu suất làm việc.

Ở những trường hợp nặng, á sừng da đầu còn gây nứt nẻ da, dẫn đến tình trạng chảy máu, tạo điều kiện cho nấm men, vi khuẩn xâm nhập và gây ra hiện tượng bội nhiễm.

2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu

Gàu là vấn đề thường gặp nhất ở da đầu, đặc trưng bởi tình trạng da đầu nhiều dầu, ngứa và có vảy bong. Vảy bong do gàu thường có màu trắng, kích thước nhỏ và bám ở chân tóc thay vì da đầu như bệnh á sừng.

Gàu thực chất là hệ quả do da sản sinh tế bào chết quá mức, dẫn đến tình trạng viêm đỏ và tạo thành các vảy bong nhỏ. Vì vậy bệnh lý này thường không lây nhiễm và ít tác động đến sức khỏe chung. Tuy nhiên sự xuất hiện của vảy gàu có thể làm giảm tính thẩm mỹ của mái tóc, gây ảnh hưởng đến ngoại hình, tạo tâm lý mất tự tin và e ngại trong cuộc sống.

3. Viêm da tiết bã nhờn (chàm da đầu)

Viêm da tiết bã nhờn da đầu cũng có thể là nguyên nhân khiến da đầu bị ngứa và tróc vảy. Bệnh lý này là một dạng của bệnh chàm, điển hình bởi tình trạng da đỏ, tiết nhiều dầu, có vảy bong màu trắng hoặc nâu vàng. Chàm da đầu không gây đau rát nhưng có thể gây ngứa nhẹ – nhất là khi thời tiết nóng ẩm.

Da đầu bị ngứa và tróc vảy
Viêm da tiết bã nhờn cũng có thể là nguyên nhân khiến da đầu bị ngứa, đỏ và tróc vảy

Cơ chế khởi phát bệnh lý này khá phức tạp, trong có vai trò chính của phản ứng tự miễn và hoạt động quá mức của nấm men (chủ yếu là nấm Malassezia). Loại nấm này hoạt động trên bề mặt da, hút dinh dưỡng từ dầu thừa, phát triển và tạo ra các chất chuyển hóa. Các chất chuyển hóa của nấm kích thích phản ứng viêm, gây đỏ da và bong vảy tiết.

4. Vảy nến da đầu

Vảy nến là bệnh da liễu mãn tính, dễ tái phát có cơ chế liên quan đến yếu tố di truyền và bất thường chu chuyển tế bào thượng bì. Bệnh lý này thường gây triệu chứng ở những vùng tỳ đè (cổ, ngực, tay, mặt) và da đầu. Khi xảy ra ở da đầu, bệnh thường gây tróc vảy, đỏ da tương tự như viêm da tiết bã nhờn.

Tuy nhiên vảy nến da đầu thường chỉ gây ngứa nhẹ và có mức độ bong vảy mạnh hơn so với các bệnh da đầu khác. Vảy bong do bệnh vảy nến thường dễ cạo, mịn và có màu trắng bạc như nến.

5. Nấm da đầu

Da đầu là vị trí da tiết nhiều dầu thừa nên có khả năng nhiễm nấm cao. Nấm da đầu là một dạng tổn thương da nông, chỉ xảy ra ở lớp thượng bì. Bệnh thường gây nổi sẩn đỏ, ngứa ngáy dữ dội kèm theo các mảng da bong tróc. Khác với các bệnh da đầu trên, nấm da đầu có khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc với các vật dụng của người nhiễm bệnh (khăn tắm, quần áo, mũ,…).

Cần làm gì khi da đầu bị ngứa và tróc vảy?

Hầu hết các bệnh lý gây ra tình trạng da đầu bị ngứa và tróc vảy đều có mức độ nhẹ và hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên thực tế cho thấy, các bệnh lý này có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, ngoại hình và chất lượng cuộc sống.

Để làm giảm mức độ ảnh hưởng của các bệnh lý nói trên, bạn nên chủ động khắc phục với các biện pháp sau:

1. Điều chỉnh một số thói quen

Thói quen thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương da đầu, kích thích nấm men phát triển và bùng phát các bệnh da liễu. Do đó để ngăn ngừa tình trạng trên tóc tiến triển và lan tỏa rộng, bạn nên điều chỉnh một số thói quen sau:

Da đầu bị ngứa và tróc vảy
Kiểm tra các sản phẩm tiếp xúc với tóc và loại trừ sản phẩm có thành phần dễ gây kích ứng
 • Kiểm tra các sản phẩm có tiếp xúc với da đầu như tinh dầu dưỡng tóc, dầu gội, kem xả, keo xịt tóc,… và chủ động loại bỏ các sản phẩm chứa thành phần dễ kích ứng.
 • Nên gội đầu 2 ngày/ lần và xoa bóp nhẹ khi gội nhằm làm sạch bụi bẩn, dầu thừa và hỗ trợ loại bỏ vảy bong.
 • Hạn chế sử dụng nhiệt và hóa chất lên tóc.
 • Dùng dù và nón cói để tránh tình trạng da đầu nóng và đổ nhiều mồ hôi.
 • Tránh để da đầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có cường độ mạnh. Yếu tố này có thể kích thích da bài tiết bã nhờn, tạo điều kiện cho nấm men phát triển và tăng sinh tế bào thượng bì.
 • Tránh cột hoặc búi tóc quá chặt. Tác động cơ học cũng có thể kích thích da đầu khiến da đỏ, viêm và bùng phát triệu chứng của các bệnh da liễu mãn tính.

Đối với những bệnh lý có mức độ nhẹ, việc điều chỉnh thói quen có thể ngăn chặn tiến triển của bệnh, giảm nhẹ tổn thương da và hạn chế quá trình tăng sinh vảy bong.

2. Áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà

Bên cạnh việc điều chỉnh các thói quen thiếu khoa học, bạn có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện da đầu bị ngứa và tróc vảy tại nhà như:

Da đầu bị ngứa và tróc vảy
Tràm trà có đặc tính diệt khuẩn, ức chế nấm, giảm ngứa ngáy và làm sạch gàu trên da đầu
 • Dùng baking soda: Thành phần Sodium Bicarbonate trong baking soda (muối nở) có tác dụng làm sạch tế bào chết, dầu thừa và giảm ngứa ngáy. Đẻ giảm tình trạng da đầu ngứa và tróc vảy, nên làm ướt da đầu và thoa 1 ít baking soda, để trong 5 phút và rửa lại với nước sạch. Sau đó gội đầu và sấy tóc như bình thường.
 • Tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà có khả năng sát khuẩn, kháng virus và ức chế nấm men. Do đó thêm 1 ít dầu tràm trà vào dầu gội có thể giảm ngứa ngáy da đầu, cải thiện tình trạng tróc vảy và viêm đỏ. Bên cạnh đó, tràm trà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tái tạo và phục hồi các mô da hư tổn.
 • Dùng giấm táo: Axit acetic trong giấm táo có tác dụng làm sạch tế bào chết, giảm ngứa và cải thiện tình trạng viêm đỏ. Hơn nữa nguyên liệu này còn có tác dụng loại bỏ bã nhờn và giúp da đầu luôn khô thoáng. Để làm giảm các triệu chứng khó chịu, bạn có thể thoa giấm táo lên da đầu, ủ trong 5 – 10 phút và rửa lại với nước sạch, sau đó gội đầu như bình thường.

3. Thăm khám và sử dụng thuốc

Nếu tình trạng da đầu bị ngứa và tróc vảy không có cải thiện khi áp dụng các biện pháp tại nhà, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định các loại thuốc phù hợp. Dựa vào kết quả chẩn đoán, mức độ triệu chứng và độ tuổi của từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc sau:

 • Dầu gội kháng nấm: Phần lớn các bệnh da đầu đều khởi phát do hoạt động quá mức của vi nấm. Vì vậy hầu hết đều được chỉ định các loại dầu gội kháng nấm như Ketoconazole, Selenium sulphide, Zinc pyrithione,… Các loại dầu gội này được sử dụng 2 lần/ tuần trong giai đoạn điều trị và 1 lần/ tuần khi tình trạng trên da đã ổn định.
 • Dầu gội chứa axit salicylic: Axit salicylic là dẫn xuất beta-hydroxy axit có khả năng tan trong dầu, làm sạch bã nhờn, loại bỏ tế bào sừng và điều hòa hoạt động của tuyến dầu. Các loại dầu gội chứa hoạt chất này được sử dụng nhằm giảm tình trạng đỏ da, hỗ trợ ức chế vi nấm và làm sạch vảy bong trên da đầu.
 • Các loại thuốc khác: Ngoài ra ở những trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc khác như thuốc corticoid, thuốc kháng histamine H1, thuốc ức chế calcineurin,…

4. Giải quyết triệt để da đầu bị ngứa và tróc vảy bằng Đông y

Chữa da đầu bị ngứa, tróc vảy bằng Đông y là giải pháp an toàn, hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ và được nhiều người bệnh ưa chuộng hiện nay. Bởi các bài thuốc Đông y không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn chú trọng điều trị vào gốc bệnh, giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người bệnh lựa chọn đúng cơ sở khám chữa bệnh uy tín, chất lượng. Với hiệu quả điều trị bệnh từ từ, nên người bệnh cũng cần kiên trì theo đúng liệu trình, cũng như hướng dẫn của thầy thuốc, bác sĩ. Trong đó, một địa chỉ uy tín mà người bệnh có thể tham khảo là Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 với bài thuốc đặc trị viêm da Hoàn Bì Nam rất nổi tiếng.

Được nghiên cứu từ gần 100 bài thuốc cổ phương quý giá, kết hợp 25 vị nam dược quý, bài thuốc nam Hoàn Bì Nam được xem là giải pháp điều trị các bệnh lý viêm da bao gồm vảy nến, á sừng, viêm da tiết bã, viêm da cơ địa,… hiệu quả nhanh và TUYỆT ĐỐI AN TOÀN. Đến nay, bài thuốc đã được hơn 35.000 người tin dùng, với lệ khỏi bệnh lên tới trên 95%.

Kết quả khảo sát hiệu quả thực tế của bài thuốc Hoàn Bì nam trong điều trị bệnh viêm da
Kết quả khảo sát hiệu quả thực tế của bài thuốc Hoàn Bì nam trong điều trị bệnh viêm da

Chị Trần Thị Thu Uyên (27 tuổi – Mê Linh, Hà Nội) bị tróc vảy và ngứa ngáy ở da đầu suốt 5 năm do căn bệnh viêm da tiết bã đã khỏi bệnh sau 3 tháng điều trị bằng Hoàn Bì Nam cho biết: “Thuốc rất dễ uống và hiệu quả nhanh. Sau 3 tuần, tôi thấy các triệu chứng đã được cải thiện rõ rệt, tình trạng ngứa và tróc vảy ở da đầu giảm hẳn, đến gần 70%. Đặc biệt, hết liệu trình, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh một cách trông thấy, da dẻ hồng hào hẳn lên và bệnh cũng được loại bỏ hoàn toàn…”, XEM CHI TIẾT CHIA SẺ CỦA CHỊ UYÊN

Bên cạnh đó bài thuốc cũng nhận được vô số phản hồi tích cực từ phía người bệnh:

Nhiều người bệnh khỏi các bệnh lý về da dầu nhờ sử dụng Hoàn Bì Nam tại Quân Dân 102
Nhiều người bệnh khỏi các bệnh lý về da dầu nhờ sử dụng Hoàn Bì Nam tại Quân Dân 102

Không chỉ người bệnh, rất nhiều chuyên gia cũng đánh giá cao về hiệu quả đặc trị tình trạng viêm da đầu của bài thuốc. Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương cũng đưa ra 3 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI khiến người bệnh nên sử dụng bài thuốc Hoàn Bì Nam:

1 – HIỆU QUẢ NHANH SAU 10 NGÀY, LOẠI BỎ BỆNH HOÀN TOÀN SAU 1 – 3 THÁNG 

Bài thuốc chứa nhiều dược liệu có tính kháng sinh, kháng viêm, giảm sưng, giảm ngứa nhanh chóng, an toàn, kết hợp bộ ba chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA sẽ giúp tình trạng da đầu bị ngứa, tróc vảy cải thiện nhanh chóng chỉ sau 10 ngày.

Đồng thời với cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ, bài thuốc còn chú trọng tiêu độc, khu phong, trừ thấp, loại bỏ yếu tố gây bệnh và phục hồi chức năng tạng phủ, cân bằng miễn dịch, nâng cao đề kháng cho cơ thể, giúp loại hoàn toàn căn nguyên gây bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Trước khi dùng thuốc, người bệnh sẽ được khám, chẩn đoán bằng các phương pháp cận lâm sàng hiện đại để kiểm tra chính xác mức độ bệnh lý. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bằng bài thuốc Hoàn Bì Nam phù hợp theo 2 giai đoạn:

Phaác đồ điều trị chứng viêm da ở đầu tại Quân Dân 102
Phác đồ điều trị chứng viêm da ở đầu tại Quân Dân 102

Nhờ đảm bảo tính khoa học và tối ưu trong chẩn đoán và điều trị, phương pháp kết hợp tây y – đông y này của Quân Dân 102 (gọi là Đông y có biện chứng) đã được VTV2 thực hiện phóng sự đưa tin:

2 – AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

Bài thuốc Hoàn Bì Nam an toàn tuyệt, không gây tác dụng phụ đối với mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai bởi:

 • Sử dụng 100 NAM DƯỢC SẠCH, đạt chuẩn GACP – WHO, được xử lý bằng công nghệ hiện đại, không sử dụng, ngâm tẩm hóa chất độc hại.
 • Được kiểm nghiệm độc tính CẤP & BÁN TRƯỜNG DIỄN tại Học viện Quân y.
Bài thuốc Hoàn Bì Nam đảm bảo an toàn trong điều trị
Bài thuốc Hoàn Bì Nam đảm bảo an toàn trong điều trị

3 – TIỆN LỢI, DỄ SỬ DỤNG

Thuốc được kê đơn ở dạng thang, tuy nhiên, đơn vị có hỗ trợ sắc thuốc, cô đặc thành dạng cao và gửi tận nhà. Người bệnh chỉ cần bảo quản mát và hòa tan với nước ấm khi sử dụng.

Các dạng thuốc hỗ trợ gồm kem bôi da, thuốc ngâm rửa (gội) có tác dụng hỗ trợ giảm ngứa, tiêu sưng viêm, loại bỏ tình trạng bong tróc da dầu được bào chế dạng tinh chất và dược liệu khô, có thể sử dụng rất tiện lợi.

Nếu bạn đang gặp tình trạng da đầu bị ngứa và tróc vảy cần giải pháp điều trị an toàn, hiệu quả hãy liên hệ ngay tới Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102:

 • Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline: 0888.598.102
 • Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, TP.HCM. Hotline: 0888.698.102

Hoặc liên hệ ngay với chuyên gia để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Da đầu bị ngứa và tróc vảy là biểu hiện của nhiều bệnh lý da liễu. Trong trường hợp triệu chứng có mức độ nghiêm trọng và không thuyên giảm khi áp dụng các biện pháp tại nhà, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và chỉ định thuốc điều trị. Tình trạng chủ quan và lơ là có thể khiến da đầu bị tổn thương nặng, gây rụng tóc và tăng nguy cơ bội nhiễm.

Tham khảo thêm: Da bị khô và bong tróc là bệnh gì? Làm sao khỏi?

Tin khác

Bệnh á sừng liên cầu là gì?

Bệnh á sừng liên cầu là gì? Có nguy hiểm không?

Nội dung bài viếtDa đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?1. Á sừng da đầu2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu3. Viêm da tiết bã nhờn...

Á sừng có thể coi là một dạng viêm da cơ địa. Nghĩa là nó có liên quan nhiều yếu yếu tố tự miễn và đặc thù cơ địa của từng người.

Bệnh á sừng có chữa khỏi hẳn được không?

Nội dung bài viếtDa đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?1. Á sừng da đầu2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu3. Viêm da tiết bã nhờn...

Dùng cây ngải dại chữa á sừng

Cách dùng cây ngải dại chữa bệnh á sừng hiệu quả

Nội dung bài viếtDa đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?1. Á sừng da đầu2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu3. Viêm da tiết bã nhờn...

Hướng dẫn dùng cây vòi voi chữa bệnh á sừng đúng cách

Nội dung bài viếtDa đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?1. Á sừng da đầu2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu3. Viêm da tiết bã nhờn...

thuốc nam chữa bệnh á sừng

Các bài thuốc nam chữa bệnh á sừng hiệu quả

Nội dung bài viếtDa đầu bị ngứa và tróc vảy là bệnh gì?1. Á sừng da đầu2. Gàu gây ngứa và tróc vảy da đầu3. Viêm da tiết bã nhờn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn