Bà bầu bị viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến bé không?

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp

Các bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng hay nhất

Có nên chữa viêm đại tràng bằng nghệ không?

Đại tràng Sigma và các bệnh lý nguy hiểm có thể gặp

Bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì tốt

Bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì tốt?

Viêm đại tràng ở trẻ em – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Tốt hay hại?

Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là gì? Dấu hiệu & cách điều trị

Bị viêm đại tràng có nên uống mật ong không?

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Tốt hay hại?

Khoai lang là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Hàm lượng dưỡng chất trong khoai khá đa dạng, nếu thường xuyên sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vậy khi bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Người bị viêm đại tràng ăn khoai lang có lợi hay có hại?
Người bị viêm đại tràng ăn khoai lang có lợi hay có hại?

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

Viêm đại tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp. Đây là tình trạng tổn thương xảy ra tại lớp niêm mạc lót trong đại tràng. Nếu không tiến hành xử lý đúng cách ngay từ sớm, để bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng sẽ gây ra các biến chứng như loét đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng,… Bên cạnh việc thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Khoai lang là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy người bị viêm đại tràng có nên sử dụng không?

Khoai lang là loại thực phẩm dân giã được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Chúng thường được chế biến thành một số món ăn như khoai lang luộc, canh khoai lang hầm xương, chè khoai lang,… Theo ghi chép của Tài liệu y học cổ truyền, khoai lang là thực phẩm nhuận tràng và có khả năng tiêu viêm rất tốt. Nếu đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích,… thì bạn hoàn toàn có thể bổ sung khoai lang vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ăn khoai lang sẽ có tác dụng giảm viêm đại tràng, phòng tránh táo bón và bồi bổ cơ thể.

Khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong khoai lang còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, tinh bột, đường, choline,… Nếu bạn tăng cường bổ sung cho cơ thể sẽ có các tác dụng sau đây:

Khoai lang là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được chuyên gia khuyên dùng
Khoai lang là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được chuyên gia khuyên dùng
  • Tinh bột khoai lang có tác dụng tạo thành lớp màng bọc bảo vệ lớp niêm mạc lót trong đại tràng, tránh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại.
  • Thành phần choline trong khoai lang có tác dụng chống viêm rất tốt. Khi đi vào cơ thể sẽ giúp làm dịu tổn thương do bệnh gây ra và ngăn ngừa viêm loét phát triển lan rộng.
  • Khoai lang còn chứa nhóm chất batafoside với công dụng chính là kháng khuẩn và chống nấm. Nếu tăng cường sử dụng sẽ giúp ức chế hoạt động và dần loại bỏ tác nhân gây hại tồn tại trong đường ruột.
  • Vitamin và khoáng chất dồi dào trong khoai lang giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cơ thể. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong thực phẩm còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Với những thông tin trên thì ta thấy được, khoai lang là thực phẩm không cần phải kiêng cữ khi bị viêm đại tràng. Thay vào đó bạn nên tăng cường sử dụng giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh gây ra.

Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnh

Khi bị viêm đại tràng bạn nên chế biến khoai lang thành các món ăn dễ tiêu hóa để sử dụng như cháo, canh, súp,… Tránh các món chiên xào làm gia tăng áp lực tiêu hóa lên đường ruột và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bị viêm đại tràng và hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện bạn có thể tham khảo:

Khoai lang hấp

Hấp khoai lang giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của thực phẩm
Hấp khoai lang giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Khoai lang hấp là món ăn dân giã dễ ăn, được nhiều người yêu thích và cách chế biến cũng khá đơn giản. Nhưng để có thể giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của khoai, bạn chỉ nên nấu chín bằng cách hấp cách thủy thay vì luộc hay nướng.

– Cách thực hiện:

  • Khoai lang sau khi mua về đem đi rửa sạch sẽ đất cát bám quanh rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Bạn nên đặt những củ to ở bên dưới và củ nhỏ lên trên để khoai chín đều.
  • Khi hấp, ban đầu nên để lửa to cho đến khi nước sôi bốc hơi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Hấp cho đến khi khoai chín mềm là được.

Cháo khoai lang

– Nguyên liệu:

  • 200 gram khoai lang đỏ
  • 100 gram gạo tẻ

– Cách chế biến:

  • Khoai lang đem rửa sạch hết phần đất cát bám xung quanh, dùng dao gọt bỏ vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
  • Gạo tẻ vo qua với nước để loại bỏ tạp chất, sau đó cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước rồi bắc lên bếp nấu chín nhừ.
  • Khi cháo chín thì cho khoai lang vào nấu chung, nấu cho đến khi khoai chín thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng, bạn có thể cho thêm đường vào giúp dễ ăn hơn.
Cháo khoai lang là món ăn dễ tiêu và đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa của người bệnh
Cháo khoai lang là món ăn dễ tiêu và đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa của người bệnh

Khoai lang hầm cá bống

– Nguyên liệu:

  • 500 gram cá bống (1 con)
  • 500 gram khoai lang tươi
  • 20 gram nghệ tươi (1 củ)
  • Gia vị vừa đủ

– Cách chế biến:

  • Khoai lang đem sơ chế sạch sẽ rồi thái miếng vừa ăn. Cá bống đem đánh vảy, làm sạch ruột rồi rửa qua nhiều lần nước.
  • Cho cá bống và khoai lang vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, sau đó bắc lên bếp hầm cho đến khi chín nhừ.
  • Nghệ tươi đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Khi nồi cá sôi lên thì thả nghệ vào hầm chung.
  • Nấu cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín thì nêm nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Dọn món ăn ra bát và sử dụng với trắng ngay khi còn nóng.

Canh khoai lang hầm xương

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng món canh canh khoai lang hầm xương heo
Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng món canh canh khoai lang hầm xương heo

– Nguyên liệu:

  • 500 gram khoai lang vỏ đỏ ruột vàng
  • 300 gram xương lợn

– Cách chế biến:

  • Khoai lang đem rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra để cho ráo. Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái miếng vừa ăn.
  • Xương lợn rửa sạch, chặt thành khúc ngắn rồi cho vào bát sạch ướp cùng với gia vị khoảng 15 phút.
  • Cho xương lợn vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp hầm chín. Khi xương lợn chín thì cho khoai vào hầm chung.
  • Nấu cho đến khi khoai chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Chè khoai lang

– Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang tươi
  • Nước cốt dừa
  • Bột báng
  • Hương vani
  • Đường
Chè khoai lang là món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp dành cho người bị viêm đại tràng
Chè khoai lang là món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp dành cho người bị viêm đại tràng

– Cách chế biến:

  • Khoai lang đem sơ chế sạch sẽ tương tự như các cách ở trên rồi đem đi hấp cách thủy cho đến khi chín mềm.
  • Nghiền nhuyễn 1/4 lượng khoai lang đã hấp chín ở trên rồi cho nước cốt dừa và đường vào khuấy đều tay đến khi tan hết.
  • Bột báng đem đi luộc cho đến khi nở to thì tắt bếp, chắt bỏ phần nước rồi cho vào nước lạnh ngâm khoảng 5 phút là dược.
  • Cho bột báng, nước cốt dừa, hỗn hợp khoai nghiền nhuyễn và khoai hấp chín vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Sau đó bắc lên bếp đun sôi.
  • Khi nước sôi thì vớt bỏ phần bọt bên trên, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể ăn chè khoai lang nóng hoặc lạnh đều được.

Lưu ý khi ăn khoai lang dành cho người bệnh

Khoai lang là thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bị viêm đại tràng nên tăng cường sử dụng. Hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong khoai lang sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, khi sử dụng khoai lang bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây để tránh gây phản tác dụng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Khoai lang chỉ thích hợp dùng cho những người bị viêm đại tràng thể táo bón. Nếu đang bị tiêu chảy thì bạn không nên sử dụng, hàm lượng chất xơ trong khoai lang sẽ làm tăng nhu động ruột và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
  • Chỉ nên xem khoai lang là thực phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, không thể dùng thay thế cho thuốc điều trị chuyên khoa. Vì thế, bạn tuyệt đối không được ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Nên chọn mua và sử dụng khoai lang mới đào vì lúc này hàm lượng dưỡng chất trong khoai lang chưa bị mất đi. Tuyệt đối không ăn khoai lang bị sùng hoặc khoai lang đã mọc mầm.
Nên sử dụng khoai lang tươi mới đào vì lúc này hàm lượng dưỡng chất trong khoai ở mức cao nhất
Nên sử dụng khoai lang tươi mới đào vì lúc này hàm lượng dưỡng chất trong khoai ở mức cao nhất
  • Khoai lang có rất nhiều loại như khoai lang tím, khoai lang ruột vàng, khoai lang ruột cam,.. Để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng khoai lang có ruột vàng và vỏ đỏ.
  • Chỉ nên ăn khoai lang với liều lượng vừa đủ để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị viêm đại tràng chỉ nên ăn từ 200 – 300 gram khoai lang/ngày.
  • Trong vỏ khoai lang có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, vì thế bạn nên sử dụng cả vỏ mà không nên bỏ chúng đi. Tuyệt đối không được ăn khoai lang thay thế cho cơm trắng trong các bữa ăn chính.
  • Không nên ăn khoai lang khi bụng đang đói, đang bị đầy hơi hoặc đang bị sỏi thận. Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là vào bữa ăn trưa. Do khoai lang cần từ  4 – 5 giờ mới tiêu hóa hết, nếu bạn dùng vào buổi tối sẽ gây đầy bụng khi đi ngủ.
  • Trong khoai lang sống có chứa chất men gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn cần nấu chín kỹ khoai lang trước khi sử dụng để phá hủy hoàn toàn chất men này.
  • Hồng và khoai lang là hai thực phẩm kiêng kỵ nhau bạn nên tránh sử dụng chung. Nếu cố tình dùng hai thực phẩm này cũng một lúc sẽ khiến dịch vị dạ dày tăng tiết nhiều hơn vầ làm gia tăng nguy cơ viêm loét.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hình thành cho bản thân chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý trong suốt khoảng thời gian điều trị bệnh. Tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các bất thường và có biện pháp xử lý ngay từ sớm.

Khoai lang là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng, nếu đang bị viêm đại tràng bạn nên bổ sung khoai lang vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh. Ngoài khoai lang, bạn cũng nên sử dụng thêm nhiều loại thực phẩm khác giúp cân bằng dưỡng chất nạp vào cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Tin khác

Bà bầu bị viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến bé không?

Nội dung bài viếtBị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnhKhoai lang hấpCháo khoai langKhoai lang hầm cá...

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp

Nội dung bài viếtBị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnhKhoai lang hấpCháo khoai langKhoai lang hầm cá...

Các bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng hay nhất

Nội dung bài viếtBị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnhKhoai lang hấpCháo khoai langKhoai lang hầm cá...

Có nên chữa viêm đại tràng bằng nghệ không?

Nội dung bài viếtBị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnhKhoai lang hấpCháo khoai langKhoai lang hầm cá...

Đại tràng Sigma và các bệnh lý nguy hiểm có thể gặp

Nội dung bài viếtBị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?Món ăn chế biến từ khoai lang tốt cho người bệnhKhoai lang hấpCháo khoai langKhoai lang hầm cá...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn