Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa – Nguyên nhân và cách điều trị

Da bị nổi mẩn ngứa từng mảng thường là dấu hiệu của các bệnh da liễu.

Nổi mẩn ngứa thành mảng: Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

DỨT NGAY Phong Ngứa Mề Đay Với Liệu Trình Thảo Dược của Nhất Nam Y Viện

Giải pháp chữa dị ứng nổi mẩn đỏ ngứa da của Nhất Nam Y Viện

nổi mề đay do HIV

Nổi mề đay do HIV biểu hiện thế nào? Kéo dài bao lâu?

mề đay Cholinergic

Mề đay Cholinergic là gì? Biểu hiện thế nào? Nguy hiểm không?

Bé bị sốt nổi mẩn đỏ khắp người triệu chứng đặc trưng của bệnh gì?

Bé bị sốt nổi mẩn ngứa có nguy hiểm không? Những điều cần biết

Chuyên gia da liễu chia sẻ cách đẩy lùi mề đay ở trẻ em AN TOÀN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ

Da nổi mẩn đỏ không ngứa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Giải pháp điều trị phong ngứa của Nhất Nam Y Viện có hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu?

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?

Đánh giá

Dị ứng cua, ghẹ là hiện tượng xảy ra khá phổ biến đối với mọi độ tuổi. Một trong những biểu hiện của dị ứng là mề đay, mẩn ngứa bùng phát nhất thời. Bài viết làm rõ vấn đề khi bị nổi mề đay có nên ăn cua, ghẹ hay không và cách xử lý để giảm nhẹ dị ứng.

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?
Bị nổi mề đay có nên ăn cua, ghẹ không phụ thuộc vào tiền sử dị ứng trước đó của người bệnh

Nguyên nhân dị ứng đa phần đề từ các loại thực phẩm, kích ứng với môi trường hoặc mỹ phẩm. Trong đó hải sản là nhóm thực phẩm thường gây dị ứng nhất, bao gồm tôm, cua, ghẹ, sò, các loại ốc biển. Hải sản có thành phần protein và histamin cao. Ở những người có cơ địa nhạy cảm, việc đưa vào cơ thể nguồn histamin này sẽ kết hợp với các kháng nguyên có sẵn gây mề đay mẩn ngứa.

Dấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứng

Tình trạng dị ứng sau khi ăn cua, ghẹ nói chung có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào cơ địa người bệnh. Không phải ai cũng bị dị ứng khi ăn hải sản, đối với những người có cơ địa dị ứng hải sản mới bùng phát triệu chứng. Cơn dị ứng chỉ kéo dài khoảng vài phút đến vài giờ, biểu hiện tiến triển nhanh. Thông thường, có ba mức độ dị ứng hải sản từ nhẹ, nặng cho đến sốc phản vệ.

Khi nhận thấy dị ứng, người bệnh cần chủ động nhận diện mức độ dị ứng nằm trong nhóm nào để xử lý kịp thời. Ban đầu những triệu chứng dị ứng hải sản có biểu hiện ngay sau khi ăn cũng có thể xuất hiện một lúc sau đó. Cơn ngứa xảy ra nhanh chóng tại một vị trí nhất định. Mức độ dị ứng nhẹ nhẹ gồm: mẩn đỏ, mề đay, ngứa ngáy, vùng da hình thành các mảng đỏ nổi bật.

Dị ứng nặng có biểu hiện phù nề, buồn nôn, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, khó thở, rối loạn tiêu hóa… Cần cảnh giác khi bệnh nhân có phản ứng sốc phản vệ như hoa mắt, tụt huyết áp, buồn nôn, khó thở, mất nhận thức. Khi không xử lý nhanh chóng, sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?
Người bệnh có thể bị nổi mề đay ngay sau khi ăn hải sản

Những đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng, nổi mề đay khi ăn cua, ghẹ là người cao tuổi, trẻ em, thai phụ. Ngoài ra những đối tượng đang mắc phải một trong những bệnh lý liên quan đến dị ứng như bệnh suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm, phát ban, viêm da cơ địa,… cũng có tỷ lệ dị ứng với hải sản cao.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu mề đay sau khi ăn cua, ghẹ không kèm theo triệu chứng bất thường thì bạn có thể yên tâm. Vùng mề đay sẽ giảm nhẹ trong vào giờ. Tuy nhiên nếu kèm triệu chứng sốt cao, buồn nôn khi dị ứng bạn cần được cấp cứu ngay phòng những biến chứng không mong muốn.

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?

Việc ăn hải sản đối với những người bệnh có cơ địa dị ứng, mề đay mẩn ngứa tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua, ghẹ hay không tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên hầu hết các triệu chứng dị ứng rất thường xảy ra sau khi người bệnh dùng bữa. Có khoảng 10 – 20% người bệnh nhận thấy các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng xảy ra sau khi ăn hải sản.

Để xác định khả năng mề đay dị ứng của bản thân đối với nhóm thực phẩm này. Trước tiên người bệnh cần xác định 3 vấn đề sau:

  • Bản thân bạn có bị dị ứng cua trước đây hay không?
  • Tiền sử dị ứng với các loại hải sản khác ngoài cua, ghẹ.
  • Mức độ dị ứng mề đay sau khi ăn cua, ghẹ có nghiêm trọng hay không?

Từ những câu hỏi trên, nếu đáp án của bạn là có thì việc kiêng nhóm thực phẩm này cần diễn ra. Bởi vì mề đay mẩn ngứa là triệu chứng rối loạn miễn dịch do sinh lý. Khi bổ sung tôm, cua, cá, cơ thể bạn có thể phải tiếp nhận thêm một lượng histamine lớn khiến triệu chứng mề đay bùng phát dữ dội hơn.

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?
Nếu người bệnh đã từng bị mề đay sau khi ăn cua, ghẹ thì nên kiêng ăn nhóm thực phẩm này

Ngoài ra bạn cũng không nên ăn tôm, cua, ghẹ khi triệu chứng mề đay chỉ mới lặn bớt chứ chưa hết hẳn. Thay vào đó, việc bổ sung các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng và uống nhiều nước sẽ thúc đẩy cơ thể bệnh nhân hồi phục nhanh hơn sau dị ứng.

Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn ngứa

Việc điều trị dị ứng sau khi ăn hải sản tương đối đơn giản. Đối với những trường hợp dị ứng do hải sản đơn giản, người bệnh có thể điều trị tại nhà. Không nên dùng thuốc trị mề đay dị ứng khi mới bùng phát triệu chứng. Sau đây là những biện pháp được bác sĩ khuyến khích thực hiện nếu có dị ứng:

Uống nhiều nước: Đây là phương pháp kiểm soát dị ứng nhanh chóng và có hiệu quả triệt để với trường hợp dị ứng nhẹ. Nước đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa nhanh các chất gây dị ứng, từ đó giúp giảm bớt tình trạng ngứa ngáy cho bệnh nhân.  Việc uống nước cũng sẽ giúp người bệnh trung hòa được các yếu tố kích ứng trong cơ thể. Nếu bạn có dấu hiệu bị ngứa sau khi ăn hải sản, nên uống nhanh vài ly nước để cơ thể tự cân bằng.

Dùng nước cam, chanh: Các loại trái cây giàu vitamin C có thể ngăn chặn tình trạng dị ứng nhanh chóng. Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước cam hoặc nước chanh sau khi ăn hải sản sẽ ngăn ngừa được chứng dị ứng nhẹ. Đồng thời bạn cũng có thể lấy vỏ cam, chanh chà xát lên bề mặt da bị nổi mề đay sau khi ăn hải sản. Tinh dầu của cam, chanh sẽ giúp giảm nhẹ cơn ngứa và nổi  ban trong vòng vài phút.

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?
Uống nước cam hoặc chanh sẽ giúp kiểm soát cơn ngứa và dị ứng tạm thời

Uống trà gừng: Gừng là thực phẩm kháng viêm, đồng thời các chất giảm đau tự nhiên có trong gừng cũng hỗ trợ chữa dị ứng rất hiệu quả. Uống trà gừng là cách tốt nhất để bạn cung cấp lượng nước nhất định cho cơ thể, đồng thời bổ sung hoạt dược chất chữa dị ứng.

Dùng thuốc chống dị ứng: Việc sử dụng thuốc dành cho những trường hợp các phương pháp trên không đạt hiệu quả. Những loại thuốc chống dị ứng, thuốc kháng histamine có thể khắc phục dị ứng nhanh, đẩy lùi cơn ngứa ngáy, nổi mề đay khi ăn cua, ghẹ. Tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc trị dị ứng. Nhằm tránh loại thuốc không phù hợp với cơ địa gây tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra bệnh nhân nên tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như dầu ô liu để hỗ trợ miễn dịch chống dị ứng. Hoặc sử dụng gel lô hội thoa lên những vùng da mẩn ngứa để giảm khó chịu tạm thời. Trong trường hợp nguy kịch, người bệnh nên nôn toàn bộ lượng thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Sau đó bệnh nhân cần đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Một số lưu ý khác phòng ngừa mề đay khi ăn cua, ghẹ?

Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?
Nên ăn cua, ghẹ đã chế biến chín kỹ và chỉ dùng chúng khi bạn không bị dị ứng trước đó

Cách phòng ngừa mề đay mẩn ngứa nói riêng và dị ứng nói chung là bạn nên hiểu rõ cơ địa của chính mình. Nếu bản thân từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào, việc tránh các yếu tố nguy cơ này giúp triệu chứng không bùng phát. Ngoài ra những lưu ý giúp phòng dị ứng cho người có cơ địa nhạy cảm còn có:

  • Tránh ăn các loại thực phẩm nằm trong nhóm nguy cơ gây dị ứng như: hải sản, đậu nành, đậu phộng, mật ong,..
  • Khi bị dị ứng, người bệnh không nên uống rượu, bia, hút thuốc lá… vì rất dễ gây dị ứng, mề đay bùng phát trở lại.
  • Chế biến kỹ các loại hải sản, đảm bảo chúng được làm sạch và nấu chín thật kỹ để loại bỏ triệt để các chất gây dị ứng, ngứa ngáy.
  • Không nên ăn hải sản tươi sống, cách chế biến tốt nhất là hấp hoặc luộc chín để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn.
  • Người bệnh không ăn hải sản khi đang bị cảm lạnh, sốt, đau dạ dày, mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa.
  • Bệnh nhân rối loạn chức năng gan, cao huyết áp không nên ăn cua, ghẹ và các loại hải sản có vỏ.
  • Nếu như tình trạng mề đay đã tiến triển hơn 1 tuần mà không giảm, bệnh nhân nên đến bác sĩ điều trị để có hướng dẫn chữa bệnh phù hợp.

Hi vọng những thông tin được đề cập trong bài viết trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời về việc “Khi bị nổi mề đay có nên ăn cua, ghẹ?”. Mặc dù tình trạng nổi mề đay khi ăn hải sản không hiếm gặp nhưng người bệnh không nên chủ quan trước triệu chứng này. Trong những đợt bùng phát mề đay, người bệnh cần có phương hướng khắc phục đúng cách đề phòng những ảnh hưởng lan rộng từ triệu chứng gây ra.

Tham khảo thêm: 

Tin khác

Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa – Nguyên nhân và cách điều trị

Nội dung bài viếtDấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứngKhi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn...

Da bị nổi mẩn ngứa từng mảng thường là dấu hiệu của các bệnh da liễu.

Nổi mẩn ngứa thành mảng: Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

Nội dung bài viếtDấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứngKhi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn...

DỨT NGAY Phong Ngứa Mề Đay Với Liệu Trình Thảo Dược của Nhất Nam Y Viện

Nội dung bài viếtDấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứngKhi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn...

Giải pháp chữa dị ứng nổi mẩn đỏ ngứa da của Nhất Nam Y Viện

Nội dung bài viếtDấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứngKhi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn...

nổi mề đay do HIV

Nổi mề đay do HIV biểu hiện thế nào? Kéo dài bao lâu?

Nội dung bài viếtDấu hiệu nổi mề đay khi bị dị ứngKhi bị nổi mề đay có nên ăn cua,ghẹ?Cách xử lý khi ăn hải sản nổi mề đay mẩn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn