Viêm da dị ứng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh
Nội dung bài viết
Việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bệnh nhân bị viêm da dị ứng hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, sưng viêm và nhiều triệu chứng khó chịu khác của bệnh. Ngoài ra việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe còn ngăn ngừa phản ứng viêm và phòng ngừa bệnh tái phát. Vậy viêm da dị ứng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
Viêm da dị ứng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh
Bên cạnh thực phẩm cần tránh khi viêm da dị ứng, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi việc đưa những dưỡng chất có lợi và cần thiết vào cơ thể sẽ giúp người bệnh rút ngắn thời gian chữa trị bệnh viêm da dị ứng bằng cách cải thiện tình trạng sưng, viêm và ngứa ngáy.
Ngoài ra việc đưa các dưỡng chất có lợi vào cơ thể còn giúp sức khỏe tổng thể nâng cao, hệ miễn dịch và sức đề kháng được cải thiện. Từ đó phòng ngừa sự xuất hiện của những phản ứng viêm và ngăn ngừa các tác nhân gây hại xâm nhập.
Người bị viêm da dị ứng nên sử dụng những loại thực phẩm sau:
Các loại cá biển – Thực phẩm chứa nhiều omega-3, tốt cho người bị viêm da dị ứng
Khi bị viêm da dị ứng, người bệnh nên thêm vào khẩu phần ăn của mình các loại cá biển như cá hồi, có thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích… Bởi đây là một loại thực phẩm chứa nhiều omega-3 tự nhiên. Chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp người bệnh ức chế các phản ứng viêm, phòng ngừa bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.
Ngoài ra,việc thường xuyên sử dụng cá biển còn giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện sức đề kháng. Từ đó giúp phòng ngừa sự xâm nhập và sinh sôi của các tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa bệnh viêm da dị ứng tái phát.
Thực phẩm hỗ trợ quá trình điều trị viêm da dị ứng, ức chế sự hình thành và phát triển của các phản ứng viêm – Thịt lợn nạc
Thịt lợn nạc là một trong những lựa chọn phù hợp cho những bệnh nhân đang mắc bệnh viêm da dị ứng. Bởi trong loại thực phẩm này chứa protein và các khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tốt cho làn da.
Việc đưa một vừa đủ protein và khoáng chất vào cơ thể sẽ giúp người bệnh hỗ trợ tốt quá trình điều trị viêm da dị ứng, ức chế sự hình thành và phát triển của các phản ứng viêm. Đồng thời giúp giảm ngứa, giảm sưng và giảm viêm da.
Rau củ quả và trái cây tươi – Thực phẩm ức chế sự hình thành phản ứng viêm và kích thích quá trình làm lành tổn thương
Trong thời gian điều trị bệnh viêm da dị ứng, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây tươi hoặc sử dụng nước ép. Bởi bên trong các loại trái cây tươi và rau củ quả là đa dạng các loại vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E…), chất xơ và khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất có khả năng kích thích quá trình làm lành tổn thương trên bề mặt da, giúp nuôi dưỡng và tái tạo làn da mới.
Bên cạnh đó hàm lượng lớn vitamin trong rau củ quả và trái cây tươi còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, ức chế sự hình thành phản ứng viêm, nâng cao sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời giúp làm mát và thanh lọc cơ thể.
Việc làm mát và giúp cơ thể hạn chế tình trạng tiết mồ hôi sẽ giúp bệnh nhân bị viêm da dị ứng hạn chế tình trạng ngứa da, giảm viêm và phòng ngừa sự sinh sôi, phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.
Ngũ cốc nguyên hạt – Thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm da dị ứng
Ngũ cốc nguyên hạt được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm da dị ứng. Bởi loại thực phẩm này vừa chứa nhiều tinh bột vừa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, rất có lợi cho hệ thống miễn dịch, sức đề kháng và hệ tiêu hóa.
Việc đưa ngũ cốc nguyên hạt vào quá trình điều trị bệnh viêm da dị ứng sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng viêm, sưng và đỏ da. Đồng thời làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của triệu chứng ngứa ngáy.
Ngoài ra việc thường xuyên ăn ngũ cốc còn giúp những tổn thương trên bề mặt da mau chóng lành, kích thích quá trình tái tạo làn da mới, ức chế cơn ngứa và kiểm soát nhiều triệu chứng khó chịu khác của bệnh viêm da dị ứng.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn nên sử dụng gồm: Các loại đậu, lạc, lúa mạch…
Thực phẩm giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể, làm giảm kích ứng da, xoa dịu các nốt mẩn đỏ – Nước và thức ăn lỏng
Khi mắc bệnh viêm da dị ứng hoặc một số bệnh ngoài da khác, người bệnh nên sử dụng nước ăn lỏng, uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bởi việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể, cân bằng độ ẩm, chống khô da và nứt nẻ.
Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn lỏng và uống nhiều nước còn giúp bạn hạn chế sự hình thành của những phản ứng viêm, cải thiện tình trạng ngứa ngáy. Đồng thời làm giảm kích ứng da, xoa dịu các nốt mẩn đỏ và giúp tái tạo làn da mới.
Tốt nhất bạn nên bổ sung cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Bao gồm cả thức ăn lỏng, nước ép trái cây, nước ép rau củ quả, nước lọc, nước hầm xương, nước canh…
Bài viết là thông tin về vấn đề “Viêm da dị ứng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh”. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và kiểm soát những triệu chứng. Trong trường hợp, các triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh nên đến cơ sở y tế và nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa.
Xem thêm
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!