Đau dạ dày từng cơn có thể là triệu chứng viêm loét dạ dày cấp tính

Đau dạ dày từng cơn nguy hiểm không? Nên làm gì?

Đau dạ dày trong đêm là tình trạng dạ dày bị đau vào thời gian buổi đêm

Nguyên nhân đau dạ dày trong đêm và cách trị an toàn

Sôi bụng đau dạ dày là tình trạng đau đạ dày kèm tiếng sôi trong bụng

Sôi bụng đau dạ dày: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

Đau dạ dày kèm buồn nôn do co bóp và dịch vị dạ dày tăng tiết mạnh

Đau dạ dày kèm buồn nôn có cần đi khám ngay?

Đau dạ dày cấp là cơn đau đột ngột, dữ dội trong thời gian ngắn

Đau dạ dày cấp: Triệu chứng nhận biết, điều trị nhanh

Thuốc dạ dày Yumangel

TOP 11 thuốc trị đau dạ dày tốt nhất – Tác dụng nhanh

Sử dụng mật ong nguyên chất chữa đau dạ dày

Mẹo chữa đau dạ dày bằng mật ong hiệu quả nhanh

Nghệ và mật ong chữa đau dạ dày

7 cách giảm đau dạ dày nhanh, nên dùng khi cấp tốc

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa

Đau dạ dày: Vị trí, cách nhận biết và điều trị bệnh

Các thực phẩm khô tốt cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì tốt, hết đau nhanh?

Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì tốt, hết đau nhanh?

Đau dạ dày là triệu chứng về đường tiêu hóa rất phổ biến và gây ra nhiều khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt cũng như nguy cơ biến chứng bệnh nguy hiểm cho người bệnh. Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với người bị đau dạ dày. Vậy đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để giảm đau nhanh chóng?

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương do viêm loét, do vi khuẩn HP tấn công hoặc trào ngược dạ dày dẫn tới các cơn đau vùng bụng ở người bệnh. Các cơn đau có thể âm ỉ, dữ dội; đau theo cơn hoặc đau thường xuyên tùy vào tình trạng bệnh và mức độ đau của mỗi người bệnh.

Những cơn đau, viêm loét dạ dày kéo dài có thể khiến người bệnh rất khó chịu và mệt mỏi, khiến người bệnh bị suy nhược và có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày nên ăn gì là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Một số thực phẩm có thể giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng và ngăn ngừa các tổn thương cho dạ dày.

Các thực phẩm được khuyến khích với người bị đau dạ dày như sau:

  • Các thực phẩm khô

Các thực phẩm khô như gạo lứt, dầu mè, ngô, hạt điều, ngũ cốc chưa tách vỏ… chứa nhiều vitamin nhóm B tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn, bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể.

Các thực phẩm khô tốt cho người bị đau dạ dày
Các thực phẩm khô tốt cho người bị đau dạ dày

Trong nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp hạn chế các tổn thương do viêm loét dạ dày. Thực phẩm khô giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm đau và chống trào ngược.

  • Đau dạ dày nên ăn gì? Chuối là thực phẩm không thể bỏ qua

Chuối là thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa axit trong dạ dày và giảm tiết axit.

Đau dạ dày nên ăn gì? Chuối là thực phẩm không thể bỏ qua
Đau dạ dày nên ăn gì? Chuối là thực phẩm không thể bỏ qua

Kali có nhiều trong chuối giúp làm giảm áp lực lên mạch máu, ngăn ngừa các tổn thương do viêm loét dạ dày gây ra. Một số dưỡng chất khác giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, tốt cho hoạt động của dạ dày.

  • Bánh mì

Bánh mì trắng hoặc bánh mì nướng có tác dụng hút lượng axit trong dạ dày rất tốt, có tác dụng giảm axit tức thời. Chính vì thế thực phẩm này được sử dụng để làm giảm các cơn đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày do dư thừa axit.

Bánh mì là món ăn giúp giảm đau nhanh chóng
Bánh mì là món ăn giúp giảm đau nhanh chóng

Người bệnh nên ăn bánh mì trắng, bánh mì nướng trực tiếp và không nên kèm theo bất cứ gia vị nào khác như bơ, mứt hoa quả hay phô mai.

  • Táo

Táo cũng là thực phẩm tốt dành cho người bị đau dạ dày. Loại trái cây này có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, cung cấp các khoáng chất như canxi, kali cho cơ thể.

Đặc biệt hoạt chất pectin trong táo giúp thúc đẩy hoạt động của đường ruột và dạ dày, rất hữu dụng cho người bị táo bón, giúp dạ dày co bóp đều đặn hơn và giảm đau nhanh chóng.

Táo là thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
Táo là thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
  • Các món ăn dễ tiêu hóa

Các món ăn như canh và súp là những món ăn dễ tiêu hóa không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bị đau dạ dày. Thức ăn khi được nấu dưới dạng canh hoặc súp sẽ chín nhừ, không gây ức chế, áp lực cho dạ dày và giảm hấp thụ chất béo vào cơ thể.

  • Gừng

Gừng là một thực phẩm rất tốt cho người bị đau dạ dày và các bệnh lý về dạ dày. Gừng có tính ấm và vị cay giúp giảm đau nhanh chóng và đẩy lùi các triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Gừng có tính ấm giúp giảm đau và kháng viêm
Gừng có tính ấm giúp giảm đau và kháng viêm

Người bệnh có thể dùng gừng để chế biến thức ăn hàng ngày hoặc uống trà gừng giảm các triệu chứng đau, đầy hơi và ợ chua, khó tiêu.

  • Đậu bắp

Đậu bắp là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho những người bị đau dạ dày. Trong quả “nhân sâm xanh” này có chứa nhiều vitamin B, C, E và carotene đặc biệt tốt cho việc chăm sóc dạ dày.

Đậu bắp giúp làm lành các vết loét dạ dày
Đậu bắp giúp làm lành các vết loét dạ dày

Các chất nhầy trong đậu bắp giúp làm lành các vết loét trong dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tổn thương do axit trong dịch vị gây ra.

  • Một số cây gia vị tốt cho người bị đau dạ dày

Một số cây gia vị như cây thì là, cây bạc hà hoặc lá nguyệt quế được sử dụng nhiều trong điều trị chứng khó tiêu, ợ hơi và giảm triệu chứng đau dạ dày từng cơn ở người bệnh.

Các cây gia vị này còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, chống đầy hơi và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp người bệnh ăn ngon miệng, ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn.

  • Nước dừa

Nước dừa là loại nước rất tốt cho người bị đau dạ dày, cung cấp nhiều dưỡng chất như Magie, Canxi và Kali cho cơ thể. Uống nước dừa thường xuyên có thể tiêu diệt được một số hại khuẩn có trong đường ruột và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Người bị đau dạ dày nên uống nước dừa
Người bị đau dạ dày nên uống nước dừa

Nước dừa giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, trung hòa tính axit trong dạ dày, làm lành các vết loét và từ đó giúp giảm triệu chứng đau dạ dày.

  • Các loại trà thảo dược

Các loại trà thảo dược như trà hoa cúc, cam thảo, dây thìa canh, cây khôi tía cũng có tác dụng thanh nhiệt, thải độc cơ thể và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa rất tốt.

Các loại trà có tác dụng giảm viêm loét dạ dày, tiêu diệt một số hại khuẩn có trong dạ dày và làm lành các vết loét, vùng viêm trong dạ dày.

  • Sữa chua

Nhiều người quan niệm rằng, người bị đau dạ dày không nên ăn những đồ chua. Đó là một quan điểm đúng. Tuy nhiên sữa chua lại là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với người bị đau dạ dày.

Ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn
Ăn sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn

Sữa chua giúp bổ sung nhiều lợi khuẩn đường ruột, ức chế sự hoạt động và phát triển của các hại khuẩn, giúp cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm đau dạ dày rất tốt.

Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?

Bên cạnh nhóm thực phẩm cần bổ sung cho người đau dạ dày, một số thực phẩm sau đây người bệnh cần tránh để không khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

  • Nhóm đồ ăn cay, nóng

Nhóm đồ ăn cay và có tính nóng là nhóm đồ ăn người bệnh đau dạ dày cần tuyệt đối tránh. Các gia vị như ớt, tỏi, tiêu có thể khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao, các vùng viêm và vết loét trong niêm mạc dạ dày lan rộng làm các triệu chứng viêm và đau dạ dày ngày một nặng hơn.

Người bị đau dạ dày cần kiêng đồ cay nóng
Người bị đau dạ dày cần kiêng đồ cay nóng
  • Đau dạ dày nên tránh các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu tương, đậu hà lan, đậu đen… có chứa nhóm đường Fodmaps gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi và ợ chua, khó tiêu cho người bị đau dạ dày.

Các hoạt chất chứa nhiều carbohydrate trong đậu khiến dạ dày tiết nhiều axit dịch vị hơn khiến tình trạng đau dạ dày ngày một tăng nặng.

  • Các thực phẩm nhiều chất béo

Các thực phẩm nhiều chất béo như phô mai, bơ hoặc thịt cùng với những thực phẩm chế biến bằng cách chiên, xào ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày.

  • Các thức ăn lên men và những thực phẩm có vị chua

Nhóm thức ăn lên men như dưa cà muối hoặc các loại trái cây có vị chua như chanh, xoài, cóc… có thể khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao gây đầy hơi, khó tiêu và làm tổn thương thêm các vết loét trong dạ dày.

  • Rượu bia và các chất kích thích

Đây là nhóm thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng ở người bị đau dạ dày. Các chất kích thích sẽ khiến người bệnh bị đau dạ dày có nguy cơ chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày rất nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Rượu bia là những đồ uống cần tránh tuyệt đối
Rượu bia là những đồ uống cần tránh tuyệt đối

Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày

Để giúp hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày hiệu quả hơn, ngoài việc nên bổ sung nhiều thức ăn tốt cho dạ dày và kiêng những thực phẩm có hại, người bệnh cần chú ý những lưu ý sau trong chế độ ăn uống:

  • Nên thái nhỏ thức ăn khi chế biến, nấu chín kỹ để tránh dung nạp thực phẩm cứng gây áp lực lên dạ dày.
  • Khi ăn không nên ăn quá no và nên nhai kỹ thức ăn. Có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày vừa đảm bảo đủ lượng calo nạp cho cơ thể, vừa đảm bảo không tạo áp lực lên dạ dày.
  • Nên dùng thức ăn còn ấm, tốt cho sự co bóp dạ dày. Không nên ăn thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Sau khi ăn xong không nên thực hiện các hoạt động sau: nằm ngay sau khi ăn xong, chạy nhảy, quan hệ tình dục, nới lỏng cạp quần sau ăn, làm việc ngay sau khi ăn…
  • Để điều trị bệnh hiệu quả và dứt điểm, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống và điều trị tích cực.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt điều độ để giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì? Người bệnh cần thực hiện đúng chế độ ăn uống khoa học để giúp việc điều trị bệnh nhanh chóng hơn, giảm đau đớn và bất tiện trong cuộc sống thường ngày.

Thông tin hữu ích:

Tin khác

Đau dạ dày từng cơn có thể là triệu chứng viêm loét dạ dày cấp tính

Đau dạ dày từng cơn nguy hiểm không? Nên làm gì?

Nội dung bài viếtĐau dạ dày nên ăn gì?Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày...

Đau dạ dày trong đêm là tình trạng dạ dày bị đau vào thời gian buổi đêm

Nguyên nhân đau dạ dày trong đêm và cách trị an toàn

Nội dung bài viếtĐau dạ dày nên ăn gì?Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày...

Sôi bụng đau dạ dày là tình trạng đau đạ dày kèm tiếng sôi trong bụng

Sôi bụng đau dạ dày: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả

Nội dung bài viếtĐau dạ dày nên ăn gì?Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày...

Đau dạ dày kèm buồn nôn do co bóp và dịch vị dạ dày tăng tiết mạnh

Đau dạ dày kèm buồn nôn có cần đi khám ngay?

Nội dung bài viếtĐau dạ dày nên ăn gì?Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày...

Đau dạ dày cấp là cơn đau đột ngột, dữ dội trong thời gian ngắn

Đau dạ dày cấp: Triệu chứng nhận biết, điều trị nhanh

Nội dung bài viếtĐau dạ dày nên ăn gì?Đau dạ dày nên kiêng ăn gì để giảm đau?Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày...

Ẩn