Nghệ và mật ong chữa đau dạ dày

8 cách giảm đau dạ dày nhanh, nên dùng khi cấp tốc

Thuốc dạ dày chữ P (Phosphalugel) và những lưu ý khi sử dụng

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa

Đau dạ dày: Vị trí đau, Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Đau dạ dày được giảm bớt nhờ sử dụng nước bạc hà mỗi ngày

8 cách chữa đau dạ dày tại nhà đơn giản hiệu quả bất ngờ

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel): Liều dùng và lưu ý khi dùng

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật và hướng điều trị

Cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng đơn giản tại nhà

Bài thuốc từ cây chè dây chữa đau dạ dày và cách áp dụng

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mới nhất của bộ y tế

Đau dạ dày đi ngoài lỏng: Nguyên nhân và cách điều trị

Cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng đơn giản tại nhà

Thay vì sử dụng thuốc đặc trị bên Tây y, nhiều người đã tìm đến bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng. Đây là một trong những mẹo vặt dân gian được nhiều người tin dùng bởi bản chất lành tính, an toàn, dễ thực hiện, ít tốn kém nhưng không kém phần hiệu nghiệm. Đặc biệt hơn, người bệnh hoàn toàn an tâm khi sử dụng thời gian dài mà không quá lo lắng đến tác dụng phụ.

 

Mách bạn bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng
Mách bạn bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng

Có nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh kinh niên mà mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng người mắc phải đang không ngừng gia tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm. Nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Một số trường hợp khác có thể do vi khuẩn HP – một tác nhân gây hại đường ruột điển hình.

Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường xuyên gặp phải triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, đau thắt dạ dày, ăn không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi,… Tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng triệu chứng của bệnh gây ra không ít sự khó chịu. Do đó, người bệnh cần sớm có những giải pháp để khắc phục từ sớm.

Triệu chứng đau dạ dày luôn khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi và chán ăn
Triệu chứng đau dạ dày luôn khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi và chán ăn

Chữa đau dạ dày bằng thuốc nam dần trở thành xu hướng và được khá nhiều người bệnh ưu tiên bởi bản chất lành tính, an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Một trong số đó có sự hiện diện của bài thuốc từ đậu rồng. Đây là một thực phẩm quen thuộc, được dân gian sử dụng để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn đầy dưỡng chất. Tuy nhiên, công dụng thực sự của lại nguyên liệu này không phải ai cũng biết, nhất là trong việc điều trị chứng đau dạ dày. Liệu, công dụng chữa đau dạ dày của đậu rồng có thực sự tốt như lời đồn đại?

Đậu rồng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đậu xương rồng, đậu cánh,… Đây là loại cây thân leo, khi trưởng thành có thể cao lên tới 3 mét. Ở nước ta, cây đậu rồng được trồng khá phổ biến nhằm mục đích cung cấp thực phẩm cho con người nhờ có dưỡng chất dồi dào.

Đậu rồng là loại cây quen thuộc, thuộc trồng khá nhiều ở nước ta để làm thực phẩm
Đậu rồng là loại cây quen thuộc, thuộc trồng khá nhiều ở nước ta để làm thực phẩm

Đặc biệt, thành phần có trong phần hạt và quả đậu rồng đều chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho đường ruột, nhất là niêm mạc dạ dày. Chúng có tác dụng chống lại tình trạng xuất huyết dạ dày, chống viêm loét dạ dày, hỗ trợ làm giảm cơn đau dạ dày, đồng thời, mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Không những vậy, giới nghiên cứu còn chỉ ra công dụng cụ thể của phần hạt và quả cụ thể như sau:

Công dụng của hạt đậu rồng

Một số dưỡng chất thiết yếu có trong hạt đậu rồng như canxi, photpho, chất xơ, magie, protein,… Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp ổn định đường ruột, cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp dạ dày khỏe mạnh và đủ khỏe để chống lại các tác nhân gây hại cho niêm mạc. 

Bên cạnh đó, trong hạt đậu rồng còn chứa chất glucid, protit và hàm lượng chất xơ cao. Những dưỡng chất này có tác dụng làm tăng chất nhầy bảo vệ niêm mạc khỏi tác nhân gây viêm nhiễm và hỗ trợ cải thiện cơn đau dạ dày.

Tuy nhiên, theo sự ghi nhận của chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein có trong hạt đậu rồng có thể gây cản trở đến quá trình tiêu hóa của đường ruột. Do đó, người bệnh chỉ được sử dụng ở liều lượng vừa đủ và tránh lạm dụng.

Công dụng của quả đậu rồng

Trong quả đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, magie, canxi, mangan, photpho, vitamin C, folate… Đặc biệt là hàm lượng chất xơ dồi dào tốt cho việc nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như tăng cường sức khỏe. Hơn thế nữa, quả đậu rồng còn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm loét và phòng ngừa xung huyết.

Hàm lượng chất xơ có trong quả đậu rồng rất tốt cho việc nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và hỗ trợ trị chứng đau dạ dày
Hàm lượng chất xơ có trong quả đậu rồng rất tốt cho việc nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và hỗ trợ trị chứng đau dạ dày

Với những công dụng mà hạt và quả đậu rồng mang lại, bạn có thể tận dụng để bào chế thành thuốc chữa và phòng ngừa chứng đau dạ dày tại nhà. Thực hiện đúng cách và kiên trì áp dụng sẽ giúp dược liệu phát huy tối đa công dụng.

Việc điều trị dứt điểm cơn đau dạ dày không phải trong một sớm một chiều mà cần một khoảng thời gian dài để triệu chứng tiêu biến từ từ. Do đó, khi áp dụng bài thuốc từ đậu rồng, người bệnh cần có sự kiên trì nhất định, không nên hấp tấp hay vội vàng. Song, kết hợp với lối sinh hoạt lành mạnh để né tránh các trường hợp khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Mách bạn các cách dùng đậu rồng chữa đau dạ dày hiệu quả tại nhà

Cả hạt và quả đậu rồng đầu có công dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày. Người bệnh có thể tận dụng dược liệu theo các bài thuốc cụ thể sau:

Cách chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng

Đa phần các bài thuốc chữa chứng đau dạ dày đều sử dụng hạt đậu rồng là chính. Dược liệu này có thể bào chế ở dạng bột hoặc sử dụng nguyên hạt để nhai nguyễn. Kiên trì sử dụng sẽ giúp triệu chứng của bệnh nhanh chóng thuyên giảm và hạn chế tình trạng tái phát. Lưu ý, bạn nên lựa chọn hạt đậu rồng đã già và cứng, bởi vì hạt càng già thì bản chất dược tính càng cao.

Ưu tiên lựa chọn hạt đậu rồng già và cứng để đảm bảo được dược tính đạt ở mức cao
Ưu tiên lựa chọn hạt đậu rồng già và cứng để đảm bảo được dược tính đạt ở mức cao

Bài thuốc số 1: Trị đau dạ dày bằng hạt đậu rồng rang

Khi lựa chọn đậu rồng chữa đau dạ dày, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên liệu để nhai trực tiếp. Lúc này, các dưỡng chất có trong dược liệu sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong lớp niêm mạc dạ dày và hỗ trợ chữa lành tổn thương, từ đó làm dịu cơn đau dạ dày.

– Hướng dẫn thực hiện:

  • Đem khoảng 15 – 20 hạt đậu rồng rang cho vàng, sau đó để nguội trước khi sử dụng dần;
  • Mỗi lần dùng khoảng 3 – 4 hạt đậu rồng để nhau trực tiếp cho nhuyễn rồi nuốt trôi cùng với ít nước ấm;
  • Dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút và áp dụng mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần;
  • Kiên trì mỗi ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Bài thuốc số 2: Chữa đau dạ dày bằng bột hạt đậu rồng

Đối với các đối tượng có ít thời gian rảnh rỗi thì có thể sử dụng hạt đậu rồng để nghiền nát thành bột mịn và cất trong hũ thủy tinh để sử dụng dần. Hoặc có thể tìm mua bột hạt đậu rồng làm sẵn, được bày bán trên các trang thương mại điện tử.

– Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị hạt đậu rồng và một ít muối;
  • Đem toàn bộ hạt đậu rồng đã được chuẩn bị rang vàng cùng với một ít muối ăn. Tiến hành rang cho đến khi hạt đã ngả vàng óng;
  • Đổ hết nguyên liệu ra để nguội, sau đó đem xay nhuyễn thành bột mịn rồi cất trữ trong hũ thủy tinh có nắp đậy để sử dụng dần. Lưu ý, cần bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời;
  • Mỗi lần sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê hạt đậu rồng để ngậm và nuốt trôi từ từ hoặc hòa cùng với một ít nước ấm để dùng;
  • Dùng mỗi ngày vào mỗi buổi sáng trước khi ăn. Các triệu chứng đau dạ dày dần thuyên giảm khi người bệnh áp dụng mỗi ngày.

Bài thuốc số 3: Kết hợp hạt đậu rồng và mật ong chữa đau dạ dày

Ngoài việc sử dụng độc vị hạt đậu rộng, người bệnh có thể kết hợp nguyên liệu này với mật ong để gia tăng công hiệu. Từ lâu, mật ong đã trở thành vị thuốc dân gian với công dụng chữa nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có cả chứng đau dạ dày. Nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong mật ong có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và hỗ trợ chữa lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp cải thiện cơn đau dạ dày và tăng cường sức khỏe tổng thể.

– Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị 100 – 120g hạt đậu rồng và một ít mật ong nguyên chất;
  • Đem toàn bộ hạt đậu rồng rửa sạch rồi đem rang cho vàng hoặc rang cho đến gậy mùi thơm;
  • Đem toàn bộ hạt đậu rồng xay nhuyễn thành bột mịn rồi cất trữ vào trong hũ thủy tinh có nắp đậy để sử dụng dần;
  • Mỗi lần sử dụng khoảng 2 thìa cà phê bột hòa cùng với 1 thìa mật ong nguyên chất để uống trị đau dạ dày;
  • Dùng mỗi ngày 1 lần trước bữa ăn sáng và kiên trì áp dụng cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Cách chữa đau dạ dày bằng các món ăn từ quả đậu rồng

Bên cạnh việc sử dụng hạt đậu rồng để đẩy lùi chứng đau dạ dày, người bệnh có thể sử dụng cả phần quả để chế biến thành một số món ăn bổ dưỡng. Bạn có thể sử dụng để ăn sống trực tiếp hoặc nấu cùng với một số thực phẩm khác bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

Món ăn từ quả đậu rồng vừa có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu vừa giúp hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày
Món ăn từ quả đậu rồng vừa có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu vừa giúp hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày

Tham khảo ngay một số món ăn từ quả đậu rồng hỗ trợ chứng đau dạ dày:

Món ăn số 1: Quả đậu rồng xào tôm thẻ

– Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 300g đậu rồng non;
  • 200g tôm thẻ;
  • Những gia vị cần thiết như: tỏi, ớt, mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

– Cách thực hiện:

  • Đậu rồng non cần được rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ;
  • Tôm cần được bóc bỏ lớp vỏ rồi rửa sạch tạp chất. Tiếp đến, cho một ít gia vị để ướp trước khi chế biến;
  • Bắc chảo lên bếp rồi đổ ít dầu. Khi dầu đã nóng thì cho tỏi vào phi thơm;
  • Cho phần tôm thẻ đã được sơ chế vào chảo nóng, đảo đều tay để nguyên liệu chín đều;
  • Tiếp đến, cho toàn bộ đậu rồng vào chảo, đảo nhanh tay và thêm một ít gia vị vừa đủ ăn rồi tắt bếp;
  • Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng nóng.

Món ăn số 2: Quả đậu rồng xào thịt nạc

– Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g đậu rồng non, tươi;
  • 300g thịt nạc;
  • Các loại gia vị cần thiết: tỏi, ớt, mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu,…

– Cách thực hiện:

  • Đem đậu rồng cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ gân xanh rồi đem rửa sạch. Sau đó vớt ra để ráo rồi cắt thành 3 hoặc 4 khúc nhỏ;
  • Thịt nạc sau khi đã được làm sạch thì đem cắt thành từng đoạn nhỏ rồi ướp cùng với một ít gia vị;
  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm;
  • Cho phần thịt nạc vào trong chảo và đảo đều cho đến khi thịt săn lại;
  • Tiếp tục cho phần đậu rồng đã được sơ chế, đảo đều trong khoảng 3 phút thì nêm nếm gia vị vừa đủ ăn rồi tắt bếp;
  • Trình bày món ăn ra dĩa và dùng cùng với cơm trắng nóng với nước mắm chanh chua ngọt.

Món ăn số 3: Đậu rồng trộn với các loại rau khác

– Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Quả đậu rồng non;
  • Rau salad, rau diếp cá hay một số loại rau khác mà bạn thích;
  • Một số gia vị cần thiết như: ớt, tỏi, tiêu, mắm, muối, đường, mì chính,…

– Cách thực hiện:

  • Đem đậu rồng non và các loại rau khác rửa sạch qua nhiều lần nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó vớt ra để ráo;
  • Đậu rồng cần trũng sơ với nước sôi, sau đó thái thành từng khúc nhỏ;
  • Chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt;
  • Cho hết nguyên liệu vào trong tô, tiến hành trộn đều. Để tăng thêm dưỡng chất, bạn có thể cho thêm thịt nạc hoặc tôm con bóc vỏ;
  • Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng bánh tráng hoặc cơm trắng nóng.

Ngoài các món ăn trên, bạn có thể sử dụng quả đậu rồng trong các món ăn khác như: đậu rồng xào trứng, đậu rồng xào nấm, đậu rồng nấu cá trê, đậu rồng luộc ăn kèm với nước mắm chua ngọt,… Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc bún tươi.

Chữa đau dạ dày bằng đậu rồng cần lưu ý những gì?

Trong quá trình sử dụng quả và hạt đậu rồng chữa đau dạ dày, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để gia tăng công dụng và phòng tránh một số rủi ro không may xảy ra:

  • Có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong đậu rồng bạn tuyệt đối không được sử dụng;
  • Khi chế biến đậu rồng, cần làm chín kỹ để loại bỏ các protein tương tác với enzyme tiêu hóa. Nếu không xử lý kỹ lưỡng có thể gây ra tình trạng chướng bụng và đầy hơi, từ đó khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn;
  • Mặc dù đậu rồng mang bản chất lành tính nhưng người bệnh cũng không nên quá chủ quan với sức khỏe của bản thân. Trong trường hợp cơ thể xuất hiện biểu hiện không rõ nguyên do, bạn cần tạm ngưng việc sử dụng và chỉ sử dụng trở lại khi cơ thể đã ổn định. Tình trạng chuyển biến nghiêm trọng, bạn cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ;
  • Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng chỉ là phương pháp điều trị trong phạm vi dân gian và chưa được giới y học hiện đại công nhận. Vì thế, bạn cần cân nhắc nếu có ý định điều trị bệnh theo phương án này;
  • Hiệu quả nhanh hay chậm của liệu pháp này thường chậm hơn với so việc điều trị bằng thuốc Tây y, người bệnh cần có sự kiên trì nhất định khi lựa chọn bài thuốc từ đậu rồng;
  • Bạn cần nắm rõ tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý hiện tại bởi vì phương pháp này chỉ phù hợp cho các trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc vừa mới khởi phát. Các trường hợp bệnh tiến triển phức tạp cần kết hợp bài thuốc đặc trị để triệu chứng được cải thiện nhanh chóng;
  • Song song với việc điều trị bằng đậu rồng, người cần tích cực thay đổi các thói quen uống và sinh hoạt sao cho hợp lý bằng cách tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, loại bỏ thực phẩm kích ứng niêm mạc dạ dày, tránh để bản thân căng thẳng hay mệt mỏi quá mức;
  • Chủ động tìm gặp bác sĩ chuyên khoa nếu triệu chứng đau dạ dày không có dấu hiệu chuyển biến tích cực.
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ đậu rồng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đối với trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc vừa chớm nở
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ đậu rồng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đối với trường hợp mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc vừa chớm nở

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc các cách dùng đậu rồng chữa đau dạ dày và một số lưu ý khi áp dụng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, mẹo vặt này chỉ có phạm vi dân gian và chưa được giới y học hiện đại thừa nhận tác dụng của đậu rồng trong việc chữa đau dạ dày. Vì thế, bạn nên trao đổi với chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi có ý định áp dụng mẹo vặt chữa bệnh này.

THÔNG TIN BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Tin xem thêm

Tin khác

Nghệ và mật ong chữa đau dạ dày

8 cách giảm đau dạ dày nhanh, nên dùng khi cấp tốc

Nội dung bài viếtCó nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?Công dụng của hạt đậu rồngCông dụng của quả đậu rồngMách bạn các cách dùng đậu rồng...

Thuốc dạ dày chữ P (Phosphalugel) và những lưu ý khi sử dụng

Nội dung bài viếtCó nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?Công dụng của hạt đậu rồngCông dụng của quả đậu rồngMách bạn các cách dùng đậu rồng...

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến ở đường tiêu hóa

Đau dạ dày: Vị trí đau, Triệu chứng và cách điều trị bệnh

Nội dung bài viếtCó nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?Công dụng của hạt đậu rồngCông dụng của quả đậu rồngMách bạn các cách dùng đậu rồng...

Đau dạ dày được giảm bớt nhờ sử dụng nước bạc hà mỗi ngày

8 cách chữa đau dạ dày tại nhà đơn giản hiệu quả bất ngờ

Nội dung bài viếtCó nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?Công dụng của hạt đậu rồngCông dụng của quả đậu rồngMách bạn các cách dùng đậu rồng...

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel): Liều dùng và lưu ý khi dùng

Nội dung bài viếtCó nên chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hay không?Công dụng của hạt đậu rồngCông dụng của quả đậu rồngMách bạn các cách dùng đậu rồng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn