Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Xôi Không? Lời Khuyên Đúng
Nội dung bài viết
Khi bị đau dạ dày có nên ăn xôi hay không là thắc mắc được rất nhiều người bệnh đặt ra. Xôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là món ăn khá dẻo và có độ kết dính cao, nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến chức năng của dạ dày bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau dạ dày,…
Khi bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?
Xôi là món ăn sáng khá quen thuộc của người dân Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo nếp, chúng chiếm từ 90 – 95% trong món ăn. Chính hàm lượng amilopectin cao trong gạo nếp đã tạo ra độ dẻo đặc trưng của món xôi.
Bác sĩ chuyên khoa cho biết, gạo nếp là thực phẩm lành tính, có hàm lượng calo cao và chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nếu bạn sử dụng sẽ mang lại hiệu quả thanh nhiệt giải độc và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Dân gian thường sử dụng gạo nếp để điều trị các bệnh lý như tắc sữa ở sản phụ, rối loạn tiền đình, tiểu đêm,…
Vậy nếu đang bị đau dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày khác thì có nên ăn xôi không? Giải đáp thắc mắc này chuyên gia cho biết, xôi là thực phẩm cần phải hạn chế sử dụng khi đang mắc các bệnh lý về dạ dày nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Do xôi là món ăn khá khó tiêu, sau khi đi vào dạ dày sẽ khiến cơ quan này tiết ra nhiều acid hơn để tiêu hóa chúng. Điều này sẽ làm gia tăng các triệu chứng như nóng bụng, ợ chua, ợ nóng,… Việc hạn chế sử dụng xôi hay kiêng cữ hoàn toàn còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể là:
- Với những bệnh nhân bị đau dạ dày thông thường thì không cần phải kiêng cữ hoàn toàn món ăn này. Nếu thèm bạn vẫn có thể ăn xôi nhưng không nên ăn quá nhiều, tốt nhất người bệnh chỉ nên ăn xôi từ 1 – 2 lần/tuần và ưu tiên sử dụng xôi trắng.
- Còn với những bệnh nhân bị đau dạ dày do viêm loét niêm mạc dạ dày thì phải tuyệt đối kiêng cử món ăn này. Nếu ăn xôi khi có vết thương hở sẽ khiến tình trạng sưng viêm trở nên nghiêm trọng hơn và vết thương sẽ bị mưng mủ lâu lành.
Cách dùng gạo nếp tốt cho người đau dạ dày
Xôi là món ăn cần phải hạn chế sử dụng khi bị đau dạ dày, tuy nhiên không vì thế mà bạn phải kiêng cữ hoàn toàn các món ăn được chế biến từ gạo nếp. Nếu đang bị đau dạ dày, bạn vẫn có thể dùng gạo nếp nấu thành cháo hoặc chè để sử dụng. Hạt gạo nếp sau khi hầm nhừ rất dễ tiêu hóa, khi sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày.
Cháo gạo nếp táo tàu
Cháo gạo nếp táo tàu là món ăn rất tốt dành cho người bị đau dạ dày. Nếu người bệnh sử dụng thường sẽ mang lại hiệu quả giảm đau, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và làm thư giãn tinh thần.
– Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Táo tàu
- Gia vị vừa đủ
– Cách chế biến:
- Gạo nếp đem vo sạch, táo tàu rửa qua với nước để loại bỏ tạp chất.
- Cho gạo nếp và táo tàu vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp nấu cho đến khi chín mềm.
- Khi cháo chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng.
Cháo gạo nếp bí đỏ
Cháo gạo nếp bí đỏ là món ăn đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa, nếu đang bị đau dạ dày bạn có thể chế biến để sử dụng. Cách nấu cháo bí đỏ khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:
– Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Tôm tươi
- Bí đỏ
- Hành lá
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Gạo nếp đem vo sạch, cho vào chậu nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Hành lá sơ chế sạch sẽ, thái nhỏ rồi cho vào bát sạch.
- Bí đỏ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và hạt, rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo. Sau đó dùng dao thái bí thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Tôm đem lột bỏ đầu và lớp vỏ cứng xung quanh, sau đó rút bỏ đường chỉ đen trên lưng. Rửa sạch số tôm đã chuẩn bị rồi đem đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Cho gạo nếp và bí đỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp ninh cho đến khi chín nhừ thì cho tôm vào.
- Nấu cho đến khi tôm chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá vào rồi ăn ngay khi còn nóng.
Cháo gạo nếp mật ong
Cháo gạo nếp mật ong cũng là món ăn hỗ trợ điều trị bệnh lý đau dạ dày khá tốt. Dưỡng chất trong mật ong khá đa dạng, khi đi vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả kháng viêm và làm lành tổn thương do bệnh gây ra.
– Nguyên liệu:
- 30 gram gạo nếp
- 30 gram mật ong rừng
– Cách thực hiện:
- Gạo nếp đem đi xay nhuyễn, cho vào nồi cùng với một ít nước rồi đem nấu cho đến khi quyện lại như keo.
- Tiếp đó cho mật ong vào rồi trộn đều lên cho đến khi chúng quyện vào nhau. Mỗi khi cơn đau xuất hiện bạn chỉ cần lấy một muỗng để ăn.
- Sử dụng món ăn này liên tục trong 1 tháng bạn sẽ thấy tình trạng bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Cháo gạo nếp gừng tươi
Khi bị cơn đau dạ dày hành hạ, bạn có thể nấu cháo gạo nếp gừng tươi để sử dụng. Đây là món ăn có tác dụng làm giữ ấm cơ thể, giảm đau và chống buồn nôn khá tốt. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể làm theo:
– Nguyên liệu:
- 20 gram gạo nếp
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị vừa đủ
– Cách chế biến:
- Gừng đem rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.
- Vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi, thêm gừng và 200ml nước vào rồi bắc lên bếp ninh.
- Ninh cho đến khi cháo chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và sử dụng khi còn ấm, thời điểm sử dụng món ăn này tốt nhất là buổi sáng.
Lưu ý khi ăn uống dành cho người đau dạ dày
Đau dạ dày khiến cho chức năng của cơ quan này bị ảnh hưởng đáng kể. Việc thực hiện uống khoa học sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, tránh làm gia tăng áp lực lên dạ dày và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Ngoài việc cần hạn chế ăn xôi khi bị đau dạ dày thì trong chế độ ăn uống hàng ngày người bệnh cũng phải lưu ý những điều sau đây:
- Tuyệt đối không được ăn uống bất thường, bỏ bữa thường xuyên. Yêu cầu ăn đúng giờ và đủ bữa, ăn chậm nhai kỹ và không nên ăn quá no trong các bữa ăn chính để tránh tạo áp lực lớn lên dạ dày.
- Nên ưu tiên chế biến thức ăn dưới dạng mềm lỏng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Khi cơn đau xuất hiện bạn có thể uống trà thảo dược để giảm đau như trà gừng, trà hoa cúc,…
- Để tránh ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày thì bạn cần hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên xào, đồ ăn cay nóng, đồ ăn lạnh, thực phẩm nhiều acid, rượu bia, chất kích thích,…
- Người bệnh cũng nên tăng cường bổ sung rau xanh vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm tốt cho dạ dày có thể kể đến là bánh mì nướng, đậu bắp, chuối, nghệ tươi, nước dừa, sữa chua,….
- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cần chú ý giữ cho tinh thần thoải mái, nếu rơi vào trạng thái căng thẳng sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị acid và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Tập luyện thể dục mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bài viết trên đây là giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn xôi không?” bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Xôi là thực phẩm cần hạn chế sử dụng khi đang gặp các vấn đề về dạ dày, để tránh gây áp lực tiêu hóa lên cơ quan này. Thay vào đó bạn hãy sử dụng một số món ăn chế biến từ gạo nếp khác dễ tiêu hóa hơn và có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh.
Có thể bạn quan tâm:
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!