Đau Dạ Dày Có Nên Uống Sữa Đậu Nành? Uống Vào Tốt Hay Hại?
Nội dung bài viết
Sữa đậu nành là một trong những thức uống bổ dưỡng, giàu khoáng chất và rất tốt cho sức khỏe của con người. Và đây cũng chính là thức uống khoái khẩu của không ít đối tượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được, đặc biệt là người có vấn đề về đường ruột. Vậy, người bị đau dạ dày có nên uống sữa đậu nành không? Thắc mắc này sẽ được làm rõ trong bài chia sẻ dưới đây.
Những lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe
Sữa đậu nành là một loại nước uống được làm từ đậu nành tươi. Chúng có chứa lượng lớn các thành phần dinh dưỡng thiết yếu nên rất tốt cho sức khỏe cũng như có công dụng làm đẹp. Và đây cũng chính là loại thức uống được phần đông đối tượng ưa thích.
Trong sữa đậu nành chủ yếu chứa protein thực vật, canxi, khoáng chất và một số vitamin có lợi như vitamin A, B1, B2, PP, D, K, F,… Cùng với đó là men tiêu hóa rất tốt cho hệ đường ruột. Đặc biệt hơn, dưỡng chất isoflavone trong sữa đậu nành chiếm lượng lớn, thành phần này có tác dụng bổ sung sự thiếu estrogen của phụ nữ lớn tuổi.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra những lợi ích khác của sữa đậu nành đối với sức khỏe con người cụ thể sau:
- Chất phytoestrogen trong sữa đậu nành giúp ngăn chặn sự tiết quá nhiều estrogen, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt;
- Axit béo, omega – 3, omega – 6 và những chất chống oxy hóa khác có tác dụng bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do;
- Chất xơ trong sữa đậu nành đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu. Đồng thời, làm chậm và ức chế sự hấp thụ đường vào trong máu, ngăn chặn bệnh tiểu đường khởi phát;
- Hàm lượng canxi dồi dào rất tốt cho sức khỏe của xương khớp, ngăn chặn tình trạng loãng xương;
- Hàm lượng protein trong sữa đậu nành được đưa vào công thức để chuyển thành những kháng thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể;
- Sữa đậu nành chứa các vi chất giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm lý như trầm cảm, hay lo âu,…
Ngoài ra, còn nhiều công dụng khác không được liệt kê đầy đủ ở đây. Với những công dụng mà sữa đậu nành đem lại cho sức khỏe, vì thế mà loại thức uống này trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Vừa có công dụng bổ sung nước, giải khát vừa bồi bổ sức khỏe thì chắc hẳn ai cũng đều thích.
Đau dạ dày có nên uống sữa đậu nành không? – Giải đáp thắc mắc
Mặc dù sữa đậu nành là một thức uống chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, đặc biệt là đối tượng có vấn đề đường ruột. Vậy, người bị đau dạ dày có nên uống sữa đậu nành không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị đau dạ dày hay đang gặp phải vấn đề khác ở đường ruột không nên uống sữa đậu nành. Dưới đây là một số lý do cụ thể vì sao người bệnh không nên uống:
- Lý do thứ nhất: Sữa đậu nành có tính hàn, hoạt lợi nên không phù hợp với các đối tượng bị tỳ vị hư hàn. Với những người bị đau dạ dày, nếu uống sữa đậu nành sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu, dễ đi ngoài, đi ngoài phân lỏng,…;
- Lý do thứ hai: Hàm lượng oxalat có trong sữa đậu nành có thể có những tác động xấu đến quá trình hoạt động của dạ dày, nhất là trong trường hợp đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu sử dụng ở liều lượng cao có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn;
- Lý do thứ ba: Trong sữa đậu nành có chứa một lượng chất oligosaccharide nhất định. Đối với người khỏe mạnh thì chất này thường ít gây hại sức khỏe. Nhưng các trường hợp bị viêm dạ dày cấp – mãn tính hay đau dạ dày thì chất này có thể gây chướng bụng, đầy hơi và khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn;
- Lý do thứ tư: Uống sữa đậu nành khi đang bị đau dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng khó hấp thu, gây dư thừa acid trong dạ dày. Không những vậy, lớp niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét có thể trở nên dữ dội hơn, thậm chí kích hoạt những cơn đau ở mức độ dữ dội.
Với những lý do trên cho thấy, sữa đậu nành không phải là thức uống tốt cho sức khỏe của người bị đau dạ dày. Người bệnh nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí phát sinh thêm những bệnh tình nguy hiểm khác. Thay vì sử dụng sữa đậu nành, người bệnh có thể tìm đến một số loại thức uống khác như: sữa chua, trà hoa cúc, nước gừng mật ong, nước ép bạc hà,…
Người bị đau dạ dày nên uống sữa đậu nành như thế nào là hợp lý?
Tuy sữa đậu nành không tốt cho sức khỏe của người đau dạ dày nhưng không phải kiêng cữ tuyệt đối. Người bệnh vẫn có thể dùng được nhưng cần sử dụng đúng cách với liều lượng thấp để phòng tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý cụ thể:
- Nên sử dụng sữa đậu nành tự nấu thay vì mua sữa đậu đóng hộp hay đóng chai. Cách làm sữa đậu nành tại nhà khá dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc;
- Vì trong sữa đậu nành sống có chứa các chất ức chế men trypsin và saponin, nếu sử dụng khi chưa được đun nấu kỹ lưỡng có thể gây ra tình trạng đau bụng nhiều, nôn, đi ra ngoài, thậm chí là gây ngộ độc. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn cần đun sôi sữa thật kỹ trước khi sử dụng;
- Không nên pha sữa đậu nành với đường đỏ. Điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa và gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa;
- Liều lượng sử dụng sữa đậu nành cho người bị đau dạ dày là 110 – 150ml sữa/ lần. Người bệnh chỉ được uống mỗi tuần chỉ 1 – 2 lần là đủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe;
- Tuyệt đối không dùng sữa đậu nành khi bụng đói nếu không mong muốn cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Không những vậy, uống sữa khi bụng đói sẽ làm sữa chuyển hóa thành nhiệt lượng, từ đó khiến tác dụng bổ dưỡng của sữa hao đi;
- Một số loại thuốc đang sử dụng để điều trị đau dạ dày có thể mất đi công dụng nếu sử dụng đồng thời với sữa đậu nành. Vì thế, người bệnh không nên dùng sữa đậu nành khi đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh;
- Tuyệt đối không bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vì môi trường trong bình giữ nhiệt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hại khuẩn phát triển và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Ngoài những lưu ý trong việc sử dụng sữa đậu nành, người bị đau dạ dày cũng cần lưu ý một số vấn đề khác để bệnh tình được nhanh chóng loại bỏ và phòng ngừa bệnh chuyển biến nghiêm trọng. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia y tế hàng đầu:
- Bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh, củ quả và trái cây tươi. Đồng thời, hạn chế tối đa việc tiêu thụ lượng lớn thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ cũng như thức ăn chế biến sẵn;
- Vì hệ đường ruột còn yếu nên người bệnh cần chia nhỏ bữa ăn để phòng tránh áp lực cũng như giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn;
- Hạn chế sử dụng các chất kích thích hay các loại đồ uống như rượu, bia, cà phê,… không tốt cho sức khỏe. Nhận định từ chuyên gia thì đây đều là những yếu tố tác động khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn;
- Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tránh căng thẳng hay làm việc quá mức;
- Điều chỉnh thời gian sinh hoạt khoa học, tránh thức khuya kéo dài;
- Thường xuyên vận động cơ thể để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và ổn định hệ miễn dịch;
- Chủ động thăm khám và điều trị bệnh từ sớm tại các đơn vị y tế uy tín. Thăm khám từ sớm không chỉ giúp bệnh tình được nhanh chóng thuyên giảm mà còn giúp phòng bệnh chuyển biến nghiêm trọng.
Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc và cả người có vấn đề về đường ruột có câu trả lời cho vấn đề người bị đau dạ dày có nên uống sữa đậu nành không. Nhận định từ chuyên gia, tốt hơn hết người có vấn đề về dạ dày nói chung và đau dạ dày nói riêng không nên uống sữa đậu nành, thay vào đó nên uống một số loại nước ép khác. Đồng thời, có những giải pháp khắc phục triệu chứng của bệnh hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
ĐỌC NGAY:
XEM NGAY
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!