Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

Viêm da dị ứng tiếp xúc có lây không? Cách phòng tránh

Viêm da tiếp xúc kích ứng là gì? Dấu hiệu nhận biết

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Trong trường hợp nhẹ và điều trị đúng cách, kịp thời, viêm da tiếp xúc thường không để lại sẹo.

Viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không?

Viêm da tiếp xúc ánh sáng – Cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh viêm da tiếp xúc là gì ? Có chữa được không ?

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Cách xử lý khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng hiệu quả

Cách chữa viêm da tiếp xúc dị ứng ở mặt đơn giản tại nhà

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em là một dạng kích ứng da xảy ra phổ biến.  Bệnh không gây hại đến sức khỏe nhưng sẽ gây khó chịu. Triệu chứng tái phát thành nhiều đợt khi làn da trẻ tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng. Bệnh có thể tự khỏi khi làn da trẻ được chăm sóc đúng cách.

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị
Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em là tình trạng viêm da thường gặp phải ở độ tuổi sơ sinh

Bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em không phải bệnh truyền nhiễm. Tình trạng kích ứng sẽ khác với từng đối tượng với đặc trưng là các nốt sần đỏ, ngứa hoặc phát ban ở da. Bệnh không nguy hiểm nhưng ở cơ địa trẻ nhạy cảm, nếu không sớm điều trị sớm, viêm da dễ biến chứng bội nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em

Bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em có biểu hiện tương tự như viêm da ở người trưởng thành.  Bệnh xảy ra khi làn da của trẻ kích ứng mạnh khi tiếp xúc với một số chất. Những tác nhân gây kích ứng khi tiếp xúc với cơ thể trẻ sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng. Khi cơ thể trẻ giải phóng các kháng thể bảo vệ, từ đó hình thành các biểu hiện ngoài da nổi bật.

Ngoài ra bệnh cũng có thể bùng phát ở những trẻ bị dị ứng bẩm sinh, khi trẻ tiếp xúc với chất kích thích hoặc sữa mẹ cũng có thể dẫn đến viêm. Nguyên nhân dị ứng đến từ chất kích thích chiếm đến 80% nguyên nhân gây viêm da ở trẻ và các nguyên nhân còn lại chiếm 20%.

Làn da của trẻ tương đối mỏng, sức đề kháng còn yếu ớt nên trẻ dễ gặp phải các vấn đề ngoài da. Đặc biệt, trẻ em dễ bị kích ứng với axit (kiềm), bazơ (xút), thuốc tẩy và kháng sinh… Một số loại thuốc điều trị ngoài da có thể không gây ra các phản ứng ban đầu, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài dễ gây ra sự kích ứng. Vì thế việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ không được khuyến khích.

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị
Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em có thể tái phát nhiều lần trong giai đoạn phát triển của bé

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, các xúc tác phụ còn bao gồm những chất gây dị ứng sau:

 • Nhựa thông thường có trong các món đồ chơi bằng gỗ của trẻ em.
 • Sợi bông của vải, các loại quần áo hoặc lông của thú nuôi.
 • Các loại chất tẩy rửa gia dụng, hương liệu (như trong xà phòng, dầu gội).
 • Kim loại, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, thuốc xịt côn trùng và các chất hóa học khác.
 • Dị ứng thời tiết ở bé, dị ứng gió có bụi hoặc vi khuẩn, nước bẩn,..

Nhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em

Tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em khiến nhiều phụ huynh nhầm lẫn với bệnh viêm da thông thường. Viêm da dị ứng xảy ra bởi các tác nhân dị ứng và chỉ có biểu hiện nhất thời. Tuy nhiên sau nhiều đợt tái phát, bệnh thường có tính chất mãn tính, từng đợt viêm da xuất hiện khi trẻ có tiếp xúc với dị nguyên.

bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em
Triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em tương tự như các biểu hiện viêm da thông thường khác

Các dấu hiệu viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em có thể bùng phát tức thời và biến mất một cách đột ngột. Những vị trí chịu tổn thương thường là khu vực da đầu, da mặt, bàn tay hoặc khuỷu tay, đùi hoặc đầu gối. Ở những trẻ lớn hơn, triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng có thể phát triển xung quanh miệng. Triệu chứng viêm da khác biệt ở mỗi trẻ, tuy nhiên cơ bản những biểu hiện xảy ra là:

 • Da khô, đỏ và bong vảy
 • Trẻ bị ngứa nhẹ hoặc rất ngứa
 • Mụn nước nổi thành mảng đỏ.
 • Mẩn đỏ hoặc sưng nhẹ
 • Bề mặt da hình thành lớp dày sừng.
 • Khi trẻ gãi, vùng da bị rò rỉ dịch vàng.
 • Mụn có tiết chất lỏng nếu bị trầy xước
 • Vùng da tổn thương bị sần sùi.

Các triệu chứng kể trên cũng là dấu hiệu ban đầu của các bệnh viêm da khác. Để nhận biết bệnh lý, phụ huynh nê đưa trẻ đến chuyên khoa thăm khám và điều trị phù hợp. Mặc dù viêm da ở trẻ là bệnh lý đơn giản như việc chủ quan không khám chữa kịp thời sẽ gây ra các biến chứng bội nhiễm da. Trẻ bị sốt cao và nhiễm trùng máu là những hệ lụy nguy hiểm đến từ tình trạng  bội nhiễm.

Phân loại bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em

Viêm da dị ứng tiếp xúc ở trẻ em được phân thành 2 nhóm là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng. Với những biểu hiện đặc trưng mà phụ huynh nhân diện trẻ thuộc trường hợp nào trong hai nhóm sau:

Viêm da tiếp xúc kích ứng: Trường hợp trẻ bị viêm da tiếp xúc kích ứng chiếm đến 80% số trường hợp mắc bệnh. Viêm da tiếp xúc kích ứng chia làm hai thể chính là thể cấp tính và mạn tính. Ở những trường hợp cấp tính, bệnh thường chỉ diễn ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ, triệu chứng không để lại hậu quả nghiêm trọng. Ở thể mạn tính, bệnh còn được gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng tích lũy khi trẻ có tiếp xúc với hóa chất trong khoảng thời gian dài.

Viêm da tiếp xúc kích ứng ở trẻ em và cách điều trị
Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em thường xảy ra khi làn da của bé có tiếp xúc với các chất kích thích dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ: Trường hợp này chiếm khoảng 20% các ca dị ứng ở trẻ. Thông thường, dị ứng xảy ra sau khi trẻ có tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng vài ngày hoặc vài tuần. Ở những tiếp xúc đầu tiên, trẻ không có biểu hiện dị ứng. Tuy nhiên khi tiếp xúc nhiều lần sẽ gây các kích ứng, hình thành tổn thương trên da trẻ. Tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng cũng có hai nhóm chính là cấp và mạn tính. Tùy thuộc vào mỗi thể mà hình thành các triệu chứng riêng biệt.

Phương pháp chẩn đoán viêm da tiếp xúc

Các chuyên gia đã khẳng định có hơn 3000 nguyên nhân gây dị ứng ở người. Việc điều trị có thể không hiệu quả chính xác nếu không phát hiện được đúng nguyên nhân gây dị ứng. Chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng hoặc xét nghiệm trên da để đánh giá cấp độ dị ứng.

 • Chẩn đoán viêm da tiếp xúc dựa vào bệnh sử gia đình và những biểu hiện tổn thương trên da của trẻ.
 • Để đánh giá chính xác mức độ dị ứng, bác sĩ có thể để trẻ tiếp xúc với một lượng nhỏ chất nghi ngờ gây kích ứng da. Sau đó, trẻ được theo dõi phát ban trong 1 – 2 ngày đầu. Những biểu hiện trong thời gian này là cơ sở để bác sĩ xác định nguyên nhân và phương hướng điều trị triệu chứng viêm da phù hợp. Bác sĩ sẽ khẳng định kết quả chẩn đoán sau khi các triệu chứng cải thiện.
 • Với những trường hợp viêm da tiếp xúc do côn trùng, chẩn đoán đơn giản thông qua các biểu hiện lâm sàng.  Bác sĩ dựa trên các căn cứ: triệu chứng có xảy ra đột ngột không, tổn thương sau dị ứng có đỏ  bọng nước hay không, có giống vết bỏng, ngứa hay đau đặc trưng không.

Việc chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em khi triệu chứng mới bùng phát có thể có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu triệu chứng xảy ra do dị ứng thì việc sử dụng các loại thuốc điều trị có thể giống nhau.

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em như thế nào?

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em là một triệu chứng không khó điều trị. Tuy nhiên, phụ huynh cần đưa trẻ đi thăm khám sớm để phòng bệnh chuyển sang mạn tính. Ban đầu các biểu hiện như sưng hoặc đỏ ở da có thể tự biến mất nếu phụ huynh thực hiện chăm sóc đúng cách.

điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em
Các loại thuốc dùng điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em cần được sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ

Ở những trẻ nhạy cảm, tình trạng viêm da có thể tiến triển nghiêm trọng dẫn đến bội nhiễm. Lúc này trẻ sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc để giảm độ nghiêm trọng và ngăn ngừa bội nhiễm.Thông thường, dựa vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các nhóm thuốc sau được kê đơn sử dụng:

 • Dùng kem corticosteroid, thuốc mỡ: Sử dụng thuốc mỡ hoặc kem corticosteid dưới dạng thuốc không kê đơn trị dị ứng đem lại hiệu quả điều trị nhanh chóng. Công dụng chính của nhóm thuốc này là giảm ngứa và cải thiện cơn phát ban, nổi mẩn đỏ trên da.
 • Cho trẻ uống thuốc kháng histamine: Các loại thuốc kháng chứa histamine như hydroxyzine hoặc chlorpheniramine có thể dùng để kiểm soát cơn ngứa và viêm da tạm thời. Tuy nhiên nhóm thuốc kháng sinh thường gây ra dị ứng nên phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cho trẻ.
 • Thuốc kháng viêm có steroid: Thông thường thuốc kháng viêm có steroid dùng điều trị bệnh ngoài da dưới dạng đắp hoặc uống.Tuy nhiên với những trường hợp nhẹ, chỉ nên dùng thuốc bôi ngoài da để tránh tác dụng phụ cho trẻ. Phụ huynh cũng không sử dụng thuốc chứa steroid thường xuyên cho bé.
 • Sử dụng lotion và kem bôi chuyên dụng: Dị ứng tiếp xúc làm cho làn da của trẻ bị ngứa rát, phụ huynh có thể dùng các loại lotion hoặc kem bôi chuyên dụng để khắc phục cơn ngứa giúp bé. Lưu ý vì làn da của bé rất mẫn cảm nên phụ huynh chỉ nên dùng các loại kem dưỡng ẩm có thành phần lành tính, không chứa chất gây dị ứng.
 • Dùng khăn ướt đắp lên da: Phụ huynh có thể sử dụng khăn ướt đắp lên vùng da bị ngứa và khó chịu. Các đơn giản này sẽ giúp trẻ dễ chịu nhanh. Mỗi ngày nên thực hiện lặp lại 2 – 3 lần để làm dịu triệu chứng.
 • Sử dụng thảo dược: Một số loại thảo dược trị viêm da dị ứng, viêm da cơ địa có thể mang đến hiệu quả trong trường hợp nhẹ. Phụ huynh dùng lá lốt. kinh giới, hoặc lá trầu không nấu nước tắm cho trẻ hàng ngày. Bằng cách này, làn da của bé được làm sạch và phòng ngừa viêm nhiễm.

Mặc dù có nhiều cách điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng cho trẻ như trên, tuy nhiên các bác sĩ điều trị không khuyến khích việc dùng thuốc tân tự ý. Nếu nhận thấy các biểu hiện nghi ngờ dị ứng, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán rõ nguyên nhân. Sau đó, chỉ những trường hợp nghiêm trọng mới được chỉ định dùng thuốc. Ở các triệu chứng nhẹ, phụ huynh nên chăm sóc và vệ sinh vùng da dị ứng cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách chăm sóc và phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị
Bổ sung thêm vitamin từ trái cây để phòng bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em

Cách phòng ngừa nhóm bệnh ngoài da dị ứng tốt nhất là tránh để trẻ tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng. Các bác sĩ điều trị cũng đưa ra một số lời khuyên để phụ huynh có thể chăm sóc bé tốt hơn trong thời gian này. Những lưu ý gồm có:

 • Phụ huynh nên rửa tay cho bé mỗi khi đi vệ sinh, hoặc sau khi bé chơi ngoài trời. Tránh trường hợp bội nhiễm vi khuẩn khi bé chạm tay vào vùng da bị dị ứng.
 • Cắt móng tay hoặc đeo bao tay cho trẻ thường xuyên để hạn chế những lúc bé gãi ngứa gây tổn thương da.
 • Vệ sinh cơ thể và vùng da bị nhiễm bệnh bằng các loại xà phòng có tính chất diệt khuẩn nhẹ.
 • Phụ huynh nên giặt ga trải giường thường xuyên, vệ sinh chăn gối và rửa đồ chơi của trẻ bằng nước nóng.
 • Bổ sung đủ lượng nước cho bé, bổ sung thêm trái cây để tăng cường miễn dịch cho bé.
 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, trứng, rau chân vịt, đậu phộng…
 • Không nên cho trẻ tiếp xúc với các chất gây kích ứng da như phấn hoa, thú cưng,…
 • Rửa sạch da trẻ ngay lập tức với xà phòng dịu nhẹ nếu bé vô tình tiếp xúc với các chất gây ra viêm da kích ứng.
 • Đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu bé có triệu chứng sốt, ho, thở khò khè, nôn mửa hay tiêu chảy
 • Tình trạng mẩn ngứa chuyển biến nặng hơn ngay cả khi dùng thuốc, bạn nên dừng loại thuốc trẻ đang sử dụng và theo dõi các biểu hiện sau.
 • Phụ huynh không nên cho trẻ dùng dầu gội, sữa tắm hoặc các sản phẩm vệ sinh cơ thể có chứa chất tẩy rửa mạnh có thể gây dị ứng.
 • Khi tắm cho trẻ, phụ huynh không nên chà xát mạnh tại vùng da bị tổn thương. Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm  điều trị đặc hiệu cho trẻ để giảm bong tróc.
 • Nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, không nên bịt kín trẻ để cơ thể ủ mồ hôi. Cha mẹ cũng nên chọn chất liệu vải mềm mại, dễ thấm hút.

Phụ huynh không nên lo lắng khi trẻ xuất hiện các triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng. Thay vào đó, cha mẹ nên bình tĩnh kiểm soát dị ứng bằng những biện pháp kể trên. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng nếu không điều trị đúng cách, triệu chứng ngứa ngáy sẽ ảnh hưởng đến tình trạng ăn ngủ của trẻ.

Bài viết chỉ tổng hợp những thông tin tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế phương pháp điều trị từ bác sĩ.

Tin khác

Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

Nội dung bài viếtNguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emNhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emPhân loại bệnh viêm da tiếp...

Viêm da dị ứng tiếp xúc có lây không? Cách phòng tránh

Nội dung bài viếtNguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emNhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emPhân loại bệnh viêm da tiếp...

Viêm da tiếp xúc kích ứng là gì? Dấu hiệu nhận biết

Nội dung bài viếtNguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emNhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emPhân loại bệnh viêm da tiếp...

Trong trường hợp nhẹ và điều trị đúng cách, kịp thời, viêm da tiếp xúc thường không để lại sẹo.

Viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không?

Nội dung bài viếtNguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emNhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emPhân loại bệnh viêm da tiếp...

Viêm da tiếp xúc ánh sáng – Cách điều trị và phòng ngừa

Nội dung bài viếtNguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emNhận biết viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ emPhân loại bệnh viêm da tiếp...

Ẩn