Viêm da tiếp xúc ánh sáng – Cách điều trị và phòng ngừa

Cách xử lý khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng hiệu quả

Viêm da tiếp xúc ở tay: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Viêm da dị ứng tiếp xúc có lây không? Cách phòng tránh

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Trong trường hợp nhẹ và điều trị đúng cách, kịp thời, viêm da tiếp xúc thường không để lại sẹo.

Viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không?

Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

Bị viêm da tiếp xúc thường bao lâu thì khỏi?

phân biệt bệnh Zona và viêm da tiếp xúc

Cách phân biệt bệnh Zona và viêm da tiếp xúc đúng nhất

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang và cách điều trị

Da bị phồng rộp mụn nước

Da bị phồng rộp mụn nước: Nguyên nhân và cách chữa

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm – Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Đánh giá

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là tình trạng da bị nhiễm trùng và phát sinh tổn thương thứ phát do nấm, virus hoặc vi khuẩn. Bội nhiễm da thường tiến triển phức tạp, có thể gây viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì
Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?

Viêm da tiếp xúc là một dạng tổn thương da cấp – mãn tính, xảy ra khi tiếp xúc với yếu tố dị ứng hoặc kích ứng. Bệnh thường gây phát ban da kèm mụn nước, ngứa ngáy, châm chích và nóng rát. Nếu điều trị và chăm sóc tốt, thương tổn da sẽ thuyên giảm hoàn toàn chỉ sau 5 – 10 ngày.

Trong trường hợp không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách, vùng da tổn thương có thể bị bội nhiễm. Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là biến chứng thường gặp, xảy ra khi nấm, vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào da, gây nhiễm trùng và tổn thương thứ phát.

Tình trạng này không chỉ gây thương tổn thông thường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và làm phát sinh một số triệu chứng toàn thân. Nếu không can thiệp kịp thời, vi khuẩn có thể phát triển mạnh và gây ra các biến chứng nặng nề.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Viêm da tiếp xúc thường xảy ra do hít phải phấn hoa, ăn thực phẩm gây dị ứng hoặc tiếp xúc với dung môi công nghiệp, sơn, mỹ phẩm, nọc độc côn trùng, nhựa mủ thực vật,… Thương tổn da phát sinh do các yếu tố này không có sự hiện diện của virus hay vi khuẩn và thường có đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì
Thói quen gãi cào lên da có thể khiến da xây xước, chảy máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng

Tuy nhiên vùng da tổn thương có thể bị bội nhiễm do một số nguyên nhân sau:

 • Không tiến hành điều trị: Viêm da tiếp xúc nhẹ có thể thuyên giảm sau 3 – 5 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên nếu tổn thương da có mức độ nặng nề, da có thể bị lở loét và nhiễm trùng nếu không khắc phục kịp thời.
 • Vệ sinh da kém: Ngay khi tiếp xúc với chất gây kích ứng, da thường có xu hướng nổi mụn nước và phát ban. Sau khoảng 2 – 3 ngày, mụn nước tự vỡ, khô lại, đóng mài và phục hồi. Tuy nhiên nếu vệ sinh da kém, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương hở và gây nhiễm trùng.
 • Hệ miễn dịch suy giảm: Hệ miễn dịch suy giảm có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vùng da bị ảnh hưởng và gây bội nhiễm. Ngoài ra ở những đối tượng này, triệu chứng của bệnh thường bùng phát mạnh và có tốc độ phục hồi chậm.
 • Thường xuyên gãi lên da: Viêm da tiếp xúc thường gây ngứa và nóng rát. Chính vì vậy, một số trường hợp mắc bệnh có thể bị bội nhiễm do thói quen gãi cào và chà xát để giảm ngứa ngáy.
 • Lạm dụng thuốc bôi corticoid: Thuốc bôi corticoid có tác dụng chống viêm và cải thiện triệu chứng do các bệnh da liễu gây ra. Tuy nhiên lạm dụng loại thuốc này có thể khiến da suy giảm sức đề kháng và làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

Ngoài ra, viêm da tiếp xúc bội nhiễm còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như sử dụng thuốc bừa bãi, thường xuyên tiếp xúc với chất gây kích ứng, dùng thuốc không đều đặn,…

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Viêm da tiếp xúc thường gây ngứa ngáy, khó chịu, nóng rát và châm chích. Tuy nhiên khi da bị bội nhiễm, bạn có thể gặp phải các triệu chứng có mức độ nặng nề như:

bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm
Bội nhiễm da còn có thể gây sốt cao, mệt mỏi, chán ăn và suy nhược
 • Da bị sưng đỏ, phù nề và viêm
 • Xuất hiện mụn mủ gây đau nhức và nóng rát da
 • Một số trường hợp có thể bị nổi hạch bạch huyết và hạn chế khả năng vận động (xảy ra ở gần các khớp)
 • Đi kèm với một số triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt, chán ăn, suy nhược,…

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm da tiếp xúc thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể điều trị dễ dàng bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên khi xuất hiện bội nhiễm, da có thể bị tổn thương nặng nề, gây đau nhức nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Nếu phát hiện và xử lý sớm, bội nhiễm da sẽ được khắc phục hoàn toàn, giúp giảm thiểu mức độ tổn thương và dự phòng các tình huống rủi ro.

bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm
Vi khuẩn có thể đi sâu vào tổ chức liên kết da và gây viêm mô tế bào

Tuy nhiên nếu chậm trễ trong quá trình điều trị, bội nhiễm da có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và gây ra các biến chứng như:

 • Viêm mô tế bào: Viêm mô tế bào là một dạng nhiễm trùng da thường gặp và có mức độ nghiêm trọng. Dạng nhiễm trùng này xảy ra ở tổ chức liên kết dưới da, có thể tiến triển thành áp xe và hoại tử nếu không được xử lý kịp thời.
 • Làm giảm chất lượng cuộc sống: Bội nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình và chức năng thẩm mỹ của da mà còn tác động đến sức khỏe, làm giảm hiệu suất học tập, làm việc và chất lượng cuộc sống.
 • Nhiễm trùng máu: Nhiễm trùng máu là biến chứng nặng nề, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Biến chứng này có thể gây trụy tim mạch, suy giảm chức năng hô hấp, sốc hoặc thậm chí là tử vong.

Các biện pháp điều trị viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Đối với viêm da tiếp xúc bội nhiễm, cần kiểm soát bội nhiễm trong thời gian sớm nhất. Sau khi bội nhiễm được điều trị triệt để mới tiến hành khắc phục tổn thương da do tiếp xúc.

1. Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc được sử dụng trong điều trị viêm da tiếp xúc bội nhiễm bao gồm thuốc kháng sinh và một số loại thuốc điều trị triệu chứng. Ở từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ cân nhắc loại thuốc và hiệu chỉnh liều lượng tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng, triệu chứng toàn thân và thương tổn trên da.

bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễm
Thuốc điều trị viêm da tiếp xúc bội nhiễm bao gồm kháng sinh, kháng nấm, giảm đau,…

Các loại thuốc được chỉ định trong điều trị viêm da tiếp xúc bội nhiễm, bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng trong điều trị bội nhiễm da chủ yếu là nhóm beta-lactam và nhóm cephalosporin. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề. Kháng sinh thường được chỉ định trong 7 – 14 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp.
 • Thuốc kháng nấm/ virus: Phần lớn trường hợp bội nhiễm da đều xảy ra do vi khuẩn. Tuy nhiên viêm da tiếp xúc bội nhiễm cũng có thể xảy ra do nấm men và virus xâm nhập. Với trường hợp này, thuốc kháng nấm và virus sẽ được chỉ định trong 5 – 10 ngày.
 • Hồ nước, dung dịch Jarish: Các loại thuốc này có tác dụng sát trùng, làm dịu tình trạng viêm, nóng rát ở da và thường được dùng khi tổn thương da chưa đóng mài (da lở loét, chảy dịch, sưng nóng và ứ mủ).
 • Thuốc giảm đau và chống viêm: Viêm da tiếp xúc bội nhiễm thường làm tăng thân nhiệt và gây đau nhức. Để cải thiện các triệu chứng này, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc như thuốc giảm đau Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen,…).

Khi bội nhiễm được điều trị triệt để, bác sĩ Da liễu sẽ tiến hành đánh giá tổn thương da và chỉ định các loại thuốc điều trị viêm da tiếp xúc tương ứng.

2. Kết hợp chăm sóc đúng cách

Để tăng tốc độ hồi phục da và giảm nguy cơ phát sinh biến chứng, bạn nên kết hợp việc sử dụng thuốc với các biện pháp chăm sóc như:

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm
Nên nghỉ ngơi và ăn uống điều độ trong quá trình điều trị
 • Nghỉ ngơi tại nhà trong quá trình điều trị giúp cải thiện thể trạng, nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ rút ngắn thời gian hồi phục.
 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng và dị ứng như phấn hoa, chất tẩy rửa, kim loại nặng, nấm mốc,… Nếu tiếp xúc với những yếu tố này, tổn thương da có thể lan rộng, gây lở loét và nhiễm trùng nặng nề.
 • Tuyệt đối không dùng tay gãi cào lên vùng da bị ảnh hưởng. Tình trạng này có thể khiến da tổn thương sâu và chậm phục hồi.
 • Giữ vệ sinh vùng da bị tổn thương.
 • Mặc quần áo rộng rãi để tránh ma sát lên da, gây lở loét và khiến da tổn thương sâu.
 • Tăng cường sức đề kháng với chế độ dinh dưỡng khoa học (uống nhiều nước, bổ sung trái cây giàu vitamin C, sữa chua, cá hồi, tinh bột,…).
 • Không tự ý dùng kem dưỡng ẩm hoặc áp dụng các mẹo chữa dân gian đối với trường hợp viêm da tiếp xúc bội nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa viêm da tiếp xúc bội nhiễm

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm có khả năng tái phát nhiều lần, gây sẹo vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy sau khi điều trị, bạn cần phòng tránh bệnh bằng một số biện pháp sau:

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm
Vệ sinh nhà cửa thường xuyên nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với chất gây dị ứng
 • Hạn chế tiếp xúc với chất dị ứng hoặc kích ứng.
 • Thường xuyên vệ sinh không gian sống để tránh tiếp xúc với côn trùng, nấm mốc và bụi bẩn.
 • Vệ sinh cơ thể 1 – 2 lần/ ngày và tăng cường dưỡng ẩm cho da.
 • Xây dựng lối sống và chế độ ăn lành mạnh nhằm nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ tái phát các bệnh lý da liễu.
 • Khi da xuất hiện các triệu chứng của viêm da tiếp xúc, nên chủ động thăm khám và điều trị sớm. Không tự ý khắc phục bằng cách sử dụng bài thuốc dân gian hoặc các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Viêm da tiếp xúc bội nhiễm có mức độ nghiêm trọng và có thể phát sinh các biến chứng nặng nề. Vì vậy ngay sau khi nhận thấy các triệu chứng nêu trên, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

Xem thêm

Tin khác

Viêm da tiếp xúc ánh sáng – Cách điều trị và phòng ngừa

Nội dung bài viếtViêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễmTriệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễmViêm da tiếp...

Cách xử lý khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng hiệu quả

Nội dung bài viếtViêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễmTriệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễmViêm da tiếp...

Viêm da tiếp xúc ở tay: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Nội dung bài viếtViêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễmTriệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễmViêm da tiếp...

Viêm da dị ứng tiếp xúc có lây không? Cách phòng tránh

Nội dung bài viếtViêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễmTriệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễmViêm da tiếp...

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc dị ứng ở trẻ em và cách điều trị

Nội dung bài viếtViêm da tiếp xúc bội nhiễm là gì?Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc bội nhiễmTriệu chứng của viêm da tiếp xúc bội nhiễmViêm da tiếp...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn